Chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp không gửi thông báo kịp thời tới cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 10 ngày từ khi có thay đổi, thì doanh nghiệp có thể phát sinh bị phạt xử lý vi phạm hành chính.

Một trong những quyền của doanh nghiệp quy định tại luật doanh nghiệp là được tự do lựa chọn những ngành, nghề nhưng đảm bảo pháp luật không cấm. Theo đó, doanh nghiệp có thể thực hiện thay đổi ngành nghề  để kinh doanh.

Vậy thay đổi ngành nghề kinh doanh là gì?, chi phí để thay đổi ngành nghề kinh doanh có cao không?, khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp có nên lựa chọn gói các chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ không?

Sau đây, Luật Dân Việt sẽ cùng quý vị tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên theo quy định mới nhất.

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là gì?

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là một thủ tục hành chính mà doanh nghiệp thực hiện tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư để thay đổi ngành nghề đang kinh doanh sang một ngành nghề khác.

Các chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh?

Tại căn cứ quy định thông tư số 47/2019/TT-BTC về  quy định mức thu, chế độ thu, nộp,quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Trong đó có quy định rõ mục biểu phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp về các chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh cụ thể như sau:

– Lệ phí đăng ký doanh nghiệp (bao gồm thay đổi về nội dung chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) là: 50 000 đồng/lần

– Phí công bố về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh – nội dung đăng ký doanh nghiệp là: 100 000 đồng/lần.

Ngoài ra khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp không gửi thông báo kịp thời tới cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 10 ngày từ khi có thay đổi, thì doanh nghiệp có thể phát sinh bị phạt xử lý vi phạm hành chính như sau: (Căn cứ tại điều 31 nghị định số 50/2016/NĐ-CP)

– Nếu quá thời hạn là từ 1 đến 30 ngày doanh nghiệp bị cảnh cáo hoặc có thể từ phạt tiền là 500 000 – 1 000 000 đồng

– Nếu quá thời hạn từ 31 đến 90 ngày doanh nghiệp phạt tiền là từ 1 000 000 đến 2 000 000 đồng

– Nếu thời hạn từ 91 ngày thì doanh nghiệp bị phạt từ 2 000 000 đến 5 000 000 đồng.

Có nên lựa chọn gói chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ?

Khi doanh nghiệp có nhu cầu muốn thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh thì hiện nay có rất nhiều đơn vị hỗ trợ dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ. Vậy doanh nghiệp có nên đưa ra lựa chọn gói chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ này hay không?

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các ưu nhược điểm và làm thế nào để lựa chọn dịch vụ này một cách hợp lý và tránh rủi ro phát sinh không mong muốn.

– Ưu điểm:

+ Có sự hỗ trợ từ các công ty chuyên dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian chuẩn bị, tìm hiểu để thực hiện hồ sơ như: tìm mã ngành nghề theo quy định pháp luật, chuẩn bị giấy tờ gì?, nộp hồ sơ ở đâu, chi phí ra sao?

+ Với sự hiểu biết, kinh nghiệm dày dặn về thủ tục, hồ sơ, quy trình giải quyết… cho nên việc giải quyết hồ sơ, giấy tờ sẽ được thực hiện nhanh chóng tránh mất thời gian về chi phí đi lại phát sinh do bổ sung tài liệu bị thiếu sót.

+ Doanh nghiệp được bị tư vấn các vấn đề về thời hạn thực hiện thông báo lên cơ quan có thẩm quyền, tránh phát sinh những vấn đề liên quan về xử phạt hành chính.

+ Ngoài các ưu điểm trên thì việc lựa chọn sử dụng dịch vụ trọn gói cũng hỗ trợ giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm, bởi được các luật sư, chuyên viên phụ trách mảng doanh nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.

– Mặc dù khi chọn dịch vụ hỗ trợ thay đổi ngành nghề kinh doanh có rất nhiều ưu điểm không thể phủ nhận như đã nêu trên. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ giá rẻ kèm theo đó cũng có thể phát sinh những rủi ro đi kèm như:

+ Một số dịch vụ không được hỗ trợ tối đa, gây ra việc thiếu sót về giấy tờ hồ sơ dẫn đến mất thời gian, phát sinh chi phí

+ Các cơ sở dịch vụ có kinh nghiệm, chuyên môn chưa chắc chắn gây ra việc chậm trễ tiến độ giải quyết hồ sơ.

Như vậy, khi doanh nghiệp lựa chọn gói chi phí thay đổi ngành nghề kinh doanh giá rẻ của một số công ty dịch vụ thì cần phải chú ý lưu ý cần tìm hiểu rõ về thời gian hoạt động công ty tương đương với kinh nghiệm, uy tín hoạt động làm việc chuyên môn; Ngoài ra, cần tham khảo sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của công ty đó.

Xem thêm:

Tạm ngừng kinh doanh Công ty Cổ phần

Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Theo Luật Doanh Nghiệp

Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Luật Dân Việt

Hiện nay, để hỗ trợ khách hàng một cách tối đa, hiệu quả nhất thì Luật Dân Việt đã cung cấp các dịch vụ về thay đổi ngành nghề kinh doanh, cụ thể là:

– Tư vấn miễn phí qua điện thoại về quy trình và thủ tục để tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Tư vấn hỗ trợ khách hàng lựa chọn mã ngành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật

– Tư vấn pháp luật về các yêu cầu vốn pháp định, các yêu cầu bằng cấp chuyên môn cần có của ngành nghề.

– Hướng dẫn các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ cần thiết để làm thủ tục

– Soạn thảo đồng thời thay mặt khách hàng tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh

– Kiểm tra và theo dõi hồ sơ của khách hàng sau khi đã nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền.

– Bổ sung, sửa đổi giấy tờ hỗ trợ khách hàng

– Thực hiện thay mặt khách hàng trực tiếp nhận giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh khi có kết quả, sau đó bàn giao lại giấy tờ tới khách hàng.

– Tư vấn những vấn đề pháp liên quan khi doanh nghiệp đã hoàn tất việc thay đổi ngành nghề.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan