Mẫu quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH

Để mở rộng mạng lưới, quy mô kinh doanh các công ty hiện nay thường thành lập chi nhánh công ty. Việc mở chi nhánh công ty tạo điều kiện thuận lợi cho công ty phát triển tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Muốn quản lý, điều hành công ty thì người quản lý, điều hành công ty cần nắm được các quy định và lợi ích của việc thành lập chi nhánh công ty. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bài viết sau sẽ hướng dẫn về hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH và mẫu quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH.

Chi nhánh công ty TNHH là gì?

Theo quy định hiện nay công ty TNHH gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Chi nhánh công ty TNHH là một đơn vị phụ thuộc của công ty. Chi nhánh công ty TNHH kinh doanh các ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và do doanh nghiệp quản lý.

Thông thường chi nhánh công ty TNHH được thành lập ở các tỉnh, thành phố khác nhau để mở rộng quy mô kinh doanh, phân phối hàng hóa và thu hút được khách hàng, tiếp cận được các dự án đầu tư mới.

Khi thành lập chi nhánh công ty TNHH cần phải tuân theo các quy định của háp luật về tên chi nhánh. Tên chi nhánh được viết bằng chữ cái tiếng Việt, chữ số và các ký hiệu, tên chi nhánh dự định đặt không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty, doanh nghiệp đã đăng ký.

Tên chi nhánh của công ty TNHH phải được gắn tại trụ sở chi nhánh của công ty và được viết với cỡ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của công ty trên các giấy tờ, hồ sơ, tà liệu.

Chức năng của chi nhánh công ty TNHH gồm những gì?

Chi nhánh công ty TNHH sẽ thực hiện một phần hay thực hiện toàn bộ chức năng của công ty bao gồm cả đại diện theo ủy quyền của công ty TNHH.

Thành lập chi nhánh công ty nhằm giúp cho doanh nghiệp mở rộng được mạng lưới kinh doanh tại các địa điểm mà công ty đặt chi nhánh, tạo thuận lợi cho việc phát triển các ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Tùy theo loại hình sản xuất, kinh doanh của công ty TNHH mà chi nhánh của công ty sẽ có chức năng khác nhau. Chi nhánh công ty TNHH có chức năng sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm của công ty tại nơi mở chi nhánh.

Ngoài ra chi nhánh công ty TNHH phải thực hiện theo đúng chức năng trong giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh công ty. Thực hiện kê khai về các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng trong trường hợp chi nhánh công ty TNHH hạch toán độc lập.

Nếu chi nhánh công ty TNHH hạch toán phụ thuộc thì cần cung cấp các số liệu, chứng từ về cho doanh nghiệp để thực hiện hạch toán.

Mẫu quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH

Để thành lập chi nhánh công ty TNHH, mẫu quyết định thành lập chi nhánh công ty luôn được người quản lý công ty quan tâm. Hiện nay chưa có mẫu quy định cụ thể về quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH, nhưng khi soạn thảo quyết định thành lập chi nhánh cần có các nội dung dưới đây:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên công ty;

– Căn cứ của quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH (Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp; căn cứ theo điều lệ của công ty, căn cứ vào nhu cầu hoạt động của công ty).

– Các điều khoản cụ thể trong quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH (Cụ thể gồm có các thông tin về điều khoản như thành lập chi nhánh, địa chỉ chi nhánh, ngành nghề đăng ký hoạt động của công ty).

– Họ tên người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH

– Họ tên người có trách nhiệm thực hiện quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH.

– Hiệu lực của quyết định thành lập chi nhánh.

Đối với công ty TNHH 1 thành viên người ra quyết định thành lập chi nhánh là chủ sở hữu công ty. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên người ra quyết định thành lập chi nhánh là chủ tịch hội đồng thành viên.

Như vậy phụ thuộc vào loại hình công ty TNHH mà chủ thể có thẩm quyền ra quyết định thành lập chi nhánh công ty là khác nhau.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty tnhh

Trước khi thành lập chi nhánh công ty TNHH thì cần phải gửi thông báo thành lập chi nhánh công ty TNHH đến phòng đăng ký kinh doanh, thông báo gồm:

– Mã số của công ty;

– Thông tin về tên công ty và địa chỉ trụ sở chính của công ty;

– Tên chi nhánh công ty TNHH sự định sẽ thành lập;

– Địa chỉ cụ thể của chi nhánh công ty;

– Phạm vi hoạt động và thông tin nội dung hoạt động của chi nhánh công ty;

– Thông tin về đăng ký thuế;

– Thông tin cụ thể của người đứng đầu chi nhánh công ty như họ tên, số CMND hoặc căn cước công dân.

Ngoài ra cần có quyết định, biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên; của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên.

– Có quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh công ty (bản sao hợp lệ);

– Giấy tờ thông tin cá nhân của người đứng đầu chi nhánh (bản sao hợp lệ).

Như vậy để thành lập chi nhánh công ty TNHH cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên theo quy định.

Sau khi nhận được hồ sơ thành lập chi nhánh công ty hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ nhập thông tin vào hệ thống đăng ký ký doanh nghiệp. Trong thời gian ba ngày từ ngày nhận được hồ sơ, nếu thông tin hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp chi tiết về vấn đề quyết định thành lập chi nhánh công ty TNHH, hồ sơ để thành lập chi nhánh công ty TNHH và mẫu quyết định thành lập công ty TNHH. Khi gặp khó khăn, vướng mắc về vấn đề thành lập chi nhánh công ty TNHH quý khách hãy liên hệ đến Luật Dân Việt để được hỗ trợ vấn đề này.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan