Hiện nay trong môi trường làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thì văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Văn hóa doanh nghiệp trên thực tế có thể biểu hiện dưới dạng hữu hình hoặc biểu hiện dưới dạng vô hình.

Văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các doanh nghiệp. Bất kì doanh nghiệp nào nếu thiếu yếu tố văn hóa thì doanh nghiệp đó rất khó để phát triển bền vững. Trong nội dung bài viết này Luật Dân Việt sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp có thể hiểu là các giá trị văn hóa được gây dựng trong quá trình hoạt động và phát triển của một doanh nghiệp, trở thành các giá trị, các quan niệm chi phối hành vi của các thành viên trong doanh nghiệp để thực hiện các mục đích mà doanh nghiệp đã đặt ra.

Văn hóa doanh nghiệp trên thực tế có thể biểu hiện dưới dạng hữu hình hoặc biểu hiện dưới dạng vô hình.

Văn hóa doanh nghiệp biểu hiện dưới dạng hữu hình được thể hiện ở những vấn đề như trang phục, môi trường làm việc, khen thưởng, đối thoại trong doanh nghiệp, cách thức tổ chức công việc và các mối quan hệ,…

Ngoài ra văn hóa công sở còn được biểu hiện dưới dạng vô hình như thái độ làm việc của các thành viên trong doanh nghiệp, niềm tin, tiêu chuẩn,…

Trong mỗi doanh nghiệp thường là tập hợp những con người khác nhau về văn hóa, về trình độ chuyên môn, quan hệ xã hội,…chính sự khác nhau này sẽ tạo nên một môi trường làm việc đa dạng và phức tạp. Do vậy việc xây dựng được một văn hóa doanh nghiệp ổn định và phát triển được hầu hết ban lãnh đạo của doanh nghiệp quan tâm.

Thực tế cho thấy văn hóa doanh nghiệp tồn tại khách quan và mỗi doanh nghiệp đều có một nét văn hóa của riêng mình.

Như vậy xây dựng văn hóa doanh nghiệp không chỉ đơn thuần chỉ liệt kê ra những mục tiêu, mong muốn mà đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các thành viên trong doanh nghiệp, của ban lãnh đạo

Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp?

Trong nội dung ở phần trên chúng tôi đã giải thích về khái niệm văn hóa doanh nghiệp là gì? ở nội dung này chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ về văn hóa doanh nghiệp.

– Văn hóa doanh nghiệp hiện nay thường được thể hiện ở nhiều cấp độ khác nhau. Dễ nhận biết nhất là văn hóa doanh nghiệp được thể hiện trong việc thực hiện công việc hằng ngày ví dụ như cách báo cáo công việc; cách giữa gìn tài sản chung của công ty, của doanh nghiệp; ngôn ngữ khi giao tiếp với đồng nghiệp, giao tiếp với đối tác khách hàng;…

– Ví dụ như xác định được các công việc cần phải làm, hành động tại công sở có phù hợp với chuẩn mực hay không, có mang lại lợi ích hay thiệt hại cho doanh nghiệp hay không,…đây là những điều mà bất kỳ lãnh đạo của doanh nghiệp nào cũng luôn mong muốn nhân viên của mình thực hiện.

Đặc điểm của văn hóa doanh nghiệp

Có thể nói văn hóa doanh nghiệp là một yêu cầu tất yếu cần phải có trong mỗi doanh nghiệp hiện nay, nó quyết định đến sự phát triển ổn định và lâu dài của một doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp có những đặc điểm như sau:

– Văn hóa doanh nghiệp gắn với con người. Trong một tập thể làm việc với nhau tại doanh nghiệp sẽ hình thành nên các thói quen hay đặc trưng của đơn vị đó. Theo thời gian thì những thói quen này sẽ rõ ràng hơn và hình thành nên đặc điểm riêng của một doanh nghiệp.

Do đó khi văn hóa doanh nghiệp được hình thành có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp.

– Văn hóa doanh nghiệp có tính giá trị. Giá trị chính là kết quả thẩm định của một chủ thể đối với các đối tượng theo một hoặc một số thang nhất định như phù hợp hay không phù hợp. Tuy nhiên giá trị ở đây cũng chỉ có tính tương đối.

– Văn hóa doanh nghiệp có sự ổn định. Văn hóa doanh nghiệp khi được hình thành thì thường sẽ khó thay đổi. Trải qua thời gian, các hoạt động của những thành viên trong doanh nghiệp sẽ giúp niềm tin và các giá trị được tích lũy từ đó hình thành nên văn hóa. Sự tích lũy này sẽ tạo nên tính ổn định của văn hóa doanh nghiệp.

Từ đó có thể thấy rằng các yếu tố để tạo nên văn hóa doanh nghiệp gồm ba mối quan hệ cơ bản là các mối quan hệ trong nội bộ của doanh nghiệp, quan hệ với khách hàng và các mối quan hệ khác ngoài doanh nghiệp.

Xem thêm:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tiếng Anh là gì?

Thủ tục người nước ngoài mua lại Doanh nghiệp Việt Nam

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp có những vai trò sau đây:

– Văn hóa doanh nghiệp tạo động lực làm việc

Văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp nhân viên trong doanh nghiệp nắm rõ được mục tiêu, định hướng và nội dung bản chất của công việc mình đang làm. Tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhau trong công việc, tạo môi trường làm việc thoải mái, chuyên nghiệp.

Khi làm việc trong một doanh nghiệp có môi trường làm việc hòa đồng, thoải mái, được đồng nghiệp tôn trọng sẽ tạo động lực cho người lao động hoàn thành tốt công việc của mình.

– Văn hóa doanh nghiệp tạo sự điều phối và kiểm soát

Văn hóa doanh nghiệp sẽ điều phối và kiểm soát hành vi cá nhân thông qua việc đưa ra các quy tắc, chuẩn mực, thủ tục, ứng xử…trong doanh nghiệp.

– Văn hóa doanh nghiệp sẽ giảm bớt được sự xung đột trong doanh nghiệp

Có thể nói văn hóa doanh nghiệp là sợi dây gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp, giúp cho thành viên trong doanh nghiệp thống nhất về cách hiểu các vấn đề, cách đánh giá, lựa chọn và định hướng hành động.

– Văn hóa doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Tất cả các yếu tố như sự gắn kết, điều phối, hoạt động…của doanh nghiệp sẽ tạo nên sự khác biệt của một doanh nghiệp trên thị trường. Chính yếu tố này sẽ tạo nên sự khác biệt của danh nghiệp, tạo nên sự cạnh tranh tốt trên thị trường.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan