Số Vốn Tối Thiểu Để Thành Lập Công Ty TNHH

Không ít những khách hàng đang mong muốn hoặc chuẩn bị thành lập công ty luôn băn khoăn việc mình phải chuẩn bị bao nhiêu tiền, bao nhiêu vốn để thành lập công ty.

Thành lập Công ty là một bước đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp, khi tiến hành hoạt động kinh doanh chắc chắn chúng ta phải cần đến tiền mới có thể bắt đầu được. Tuy nhiên, việc đầu tư tiền để kinh doanh thực tế có thể lại khác so với số vốn thực góp được ghi nhận trên đăng ký kinh doanh công ty. Trong quá trình tư vấn cho khách hàng về thành lập doanh nghiệp, có  không ít khách hàng chuẩn bị một số tiền vốn quá lớn, thậm chí vay ngân hàng để có tiền nhưng khi thành lập công ty số tiền ấy lại trở nên quá thừa thãi do công ty không cần vốn quá nhiều hoặc công ty sử dụng nguồn vốn chưa thực sự hiệu quả. Hiểu được điều đó, Luật Dân Việt xin được giải đáp câu hỏi mà rất nhiều khách hàng quan tâm: Số vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Các loại vốn của công ty TNHH

Pháp luật không quy định về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp nói chung & số vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH nói riêng. Tuy nhiên, với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi tạm chia vốn của công ty TNHH gồm vốn điều lệ và vốn pháp định.

Vốn Điều lệ công ty TNHH là gì ?

Vốn Điều lệ công ty TNHH tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty ( Công ty TNHH 1 thành viên ) hoặc tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty ( Công ty TNHH 2 thành viên trở lên).

Chủ sở hữu cũng như thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến việc nộp thuế môn bài

Các doanh nghiệp nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn điều lệ đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

+ Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm;

+ Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm

Vốn pháp định công ty TNHH

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập một doanh nghiệp để hoạt động ở một lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Vốn pháp định do cơ quan quản lý chuyên ngành quy định. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Ví dụ, để hoạt động kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp phải có vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ (theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014).

Vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH

– Mức vốn tối thiểu để đăng ký ban đầu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản sau:

+ Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên góp vốn với khách hàng, đối tác;

+ Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;

+ Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn;

– Thành viên góp vốn/ chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết. Số vốn càng cao, phạm vi chịu trách nhiệm càng lớn.

NHƯ VẬY, về cơ bản thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn phụ thuộc vào (i) ngành nghề kinh doanh công ty (ii) khả năng tài chính của chủ sở hữu/thành viên góp vốn/cổ đông góp vốn.

Với kinh nghiệm của chúng tôi, khách hàng chỉ nên đăng ký số vốn vừa đủ trên cơ sở tính toán chi phí kinh doanh và khả năng tài chính, không nên đăng ký mức vốn điều lệ cao ngay từ đầu để hạn chế rủi ro pháp lý liên quan do thành viên/cổ đông/chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm với phần vốn góp và cam kết góp.

Luật Dân Việt hỗ trợ Khách hàng mọi vấn đề liên quan đến vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH

Luôn giữ cho công ty vừa là đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ có tâm và có tầm, Luật Dân Việt luôn mong muốn mỗi khách hàng đến với chúng tôi không chỉ được giải đáp mọi thắc mắc, khó khăn liên quan đến pháp luật doanh nghiệp mà hơn tất thảy, chúng tôi luôn mong muốn và luôn làm tốt vai trò của mình – là trợ lý pháp lý đắc lực cho khách hàng.

Những vướng mắc của quý khách liên quan đến vấn đề liên quan đến vốn khi thành lập doanh nghiệp, quý khách có thể yêu cầu trực tiếp Luật Dân Việt để được hỗ trợ :

–  Tư vấn mức vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH, HÌNH THỨC góp vốn bằng tiền mặt hay bắt buộc phải chuyển khoản;

–  Tư vấn trường hợp nào PHẢI CHỨNG MINH đã góp đủ vốn điều lệ;

– Tư vấn trường hợp KHÔNG GÓP ĐỦ VỐN điều lệ phải xử lý thế nào;

– Tư vấn thủ tục TĂNG hoặc GIẢM vốn điều lệ công ty;

– Tư vấn thủ tục RÚT VỐN của thành viên/cổ đông sau khi đã góp vốn điều lệ;

– Tư vấn trách nhiệm của thành viên, cổ động tương ứng với MỨC GÓP VỐN điều lệ Công ty;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến VỐN ĐIỀU LỆ công ty;

Khách hàng muốn được tư vấn hay yêu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ :

– Yêu cầu tư vấn: 0926 220 286

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0926 220 286

Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn Doanh nghiệp hoặc gửi email về hòm thư tuvanluatdanviet@gmail.com để được giải đáp những thắc mắc có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Góp vốn vào công ty TNHH bằng quyền sở hữu trí tuệ được không?

Xin chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau.

Tôi tên là Trang hiện đang là chủ sở hữu nhãn hiệu X (xin được phép giấu tên) ở Long An, bạn tôi sắp thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn và có rủ tôi hùn vốn. Tuy nhiên, về tiền hay quyền sử dụng đất (các tài sản có giá trị lớn) tôi không có nhiều/ không có. Bạn tôi bảo có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, điều này có đúng không?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật Dân Việt. Với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về tài sản góp vốn như sau:

” 1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

  1. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Mặt khác theo khoản 4 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì:

” 4. Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.”

Đối chiếu với các quy định trên với trường hợp của bạn, bạn có thể thực hiện góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ, cụ thể là quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu. Tuy nhiên, về mặt thủ tục, bạn cần lưu ý đến các thủ tục về định giá tài sản góp vốn và đăng ký chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn theo quy định pháp luật.

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan