Thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Thành lập công ty là một trong những thủ tục quan trọng để công ty được pháp luật thừa nhận và kinh doanh một cách hợp pháp. Do đó để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm thì sẽ trải qua các bước.

Thị trường kinh doanh mỹ phẩm ngày càng phát triển do xu hướng người tiêu dùng ngày càng tăng nên nhu cầu thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm. Do vậy, qua nội dung bài viết này Luật Dân Việt sẽ cung cấp giúp Qúy khách các trình tự, thủ tục về Thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm theo quy định pháp luật hiện hành.

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Để Thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm thì Qúy khách cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đăng ký công ty được soản thảo theo đúng nội dung và hình thức pháp luật quy định

Trong đơn gồm có các nội dung chủ yếu như: Tên công ty, địa chỉ đặt trụ sở công ty, số vốn điều lệ tại thời điểm thành lập, người đại diện theo pháp luật…

– Dự thảo điều lệ công ty. Nội dung điều lệ công ty cũng có thể sử đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động sau này của công ty.

– Quyết định thành lập công ty của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty Cổ phần; Quyết định thành lập công ty của chủ sở hữu công ty.

– Bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị.

– Danh sách các thành viên trong Hội đồng thành viên hoặc danh sách các cổ đông sáng lập trong Hội đồng quản trị kèm theo bản sao giấy tờ như chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương tự để chứng minh nhân thân của các thành viên/các cổ đông.

– Trong trường hợp chủ thể đi nộp hồ sơ là người được ủy quyền thực hiện thay thì phải cung cấp thêm văn bản ủy quyền được pháp luật quy định

– Các giấy tờ photo chứng minh nhân thân của người được ủy quyền.

Trình tự thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Thành lập công ty là một trong những thủ tục quan trọng để công ty được pháp luật thừa nhận và kinh doanh một cách hợp pháp. Do đó để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm thì sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Ở bước này thì Qúy khách sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập gồm các giấy tờ như ở nội dung phía trên của bài viết.

Yêu cầu các giấy tờ phải được chuẩn bị đầy đủ, thông tin cung cấp phải chính xác để tránh xảy ra tình trạng sai sot làm mất thời gian giải quyết.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì Qúy khách cần tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định của pháp luật là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi Qúy khách dự định đặt trụ sở công ty.

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trải qua khoảng 3 ngày làm việc kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ phía Qúy khách thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra, xác thực lại thông tin trên hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì Qúy khách sẽ được phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng tải thông tin công ty mới lên cổng thông tin Quốc gia về doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận và yêu cầu Qúy khách nhận lại hồ sơ để sửa đổi, bổ sung lại.

Bước 4: Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Qúy khách tiến hành lựa chọn mẫu con dấu cho công ty và chuẩn bị hồ sơ đăng ký con dấu tại phòng đăng ký kinh doanh.

Đồng thời gửi hồ sơ của công ty đến cơ quan thuế để hoàn tất các thủ tục khác.

Xem thêm:

Đăng Ký Lưu Hành Mỹ Phẩm Có Những Yêu Cầu Gì Cần Quan Tâm?

Muốn Được Cấp Giấy Phép Lưu Hành Mỹ Phẩm Phải Làm Gì?

Các quy định pháp luật khác liên quan đến kinh doanh mỹ phẩm

Để thực hiện hoạt động kinh doanh mỹ phẩm thì Qúy khách cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

– Phải tiến hành đăng ký thành lập công ty trước khi thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Tức là Qúy khách chỉ được thực hiện các hoạt động kinh doanh mỹ phẩm khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Các nhãn hiệu của mỹ phẩm không được trùng với các nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.

– Các sản phẩm mỹ phẩm khi đưa ra lưu thông trên thị trường thì phải được dán hoặc in ấn nhãn hiệu theo đúng mẫu mà công ty dẫ cung cấp trên hồ sơ công bố sản phẩm gửi cho Bộ y tế.

– Không được thực hiện các hành vi tự ý thay đổi mẫu mã, vỏ hộp mà cần phải có văn bản thông báo về việc thay đổi này với cơ quan có thẩm quyền.

– Đáp ứng được các điều kiện cụ thể được quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT, cụ thể như:

+ Tiến hành công bố sản phẩm theo quy định

Nếu công ty của Qúy khách kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất ở nước ngoài thì phải đảm bảo được nhập khẩu một cách hợp pháp tại các cơ quan hải quan theo quy định pháp luật Việt Nam.

Có số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm đối với những sản phẩm đó được cấp bởi Cục quản lý dược.

+ Nếu thuộc các trường hợp không bắt buộc phải công bố sản phẩm cần đáp ứng các điều kiện khác tùy thuộc vào mục đích nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm đó của công ty.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan