Thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc 2021

Người nộp thuế có quyền đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nhưng phải nằm trong thời hạn mà luật thuế thu nhập cá nhân quy định, quá thời hạn đó, người nộp thuế sẽ không được tính giảm trừ cho năm tính thuế đó.

 Hiện nay, nói về giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thì hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết được về thời gian tính giảm trừ gia cảnh đó. Trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về quy định thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong bài viết dưới đây.

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 111/2013/TT – BTC thì thời gian giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc được xác định kể từ thời điểm:

– Người nộp thuế đã đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế và được cấp mã số thuế người phụ thuộc;

– Người nộp thuế được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm tính thuế kể từ khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc tại cơ quan thuế;

– Người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc với cơ quan thuế;

– Người nộp thuế không được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc cho năm tính thuế nếu quá thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định (31/3 của năm liền kề khi tự đăng ký, trước 10 ngày so với ngày cuối cùng của thời hạn quyết toán khi ủy quyền cho cơ quan, tổ chức quyết toán, 31/12 của năm tính thuế đó khi đăng ký giảm trừ cho các đối tượng khác theo quy định);

– Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh một lần vào người nộp thuế trong năm tính thuế. Nếu nhiều người nộp thuế có chung một người phụ thuộc có trách nhiệm nuôi dưỡng thì các người nộp thuế phải thỏa thuận với nhau để đăng ký giảm trừ gia cảnh cho một người.

Các cá nhân được tính là người phụ thuộc của người nộp thuế phải đáp ứng được điều kiện như sau:

– Đối với người trong độ tuổi lao động thì phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện là người bị khuyết tật và không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng bình quân không vượt quá 1.000.000 đồng/ tháng.

– Đối với người ngoài độ tuổi lao động thì phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân không vượt quá 1.000.000 đồng/ tháng.

Đối trường hợp người phụ thuộc là con của người nộp thuế thì không áp dụng mức thu nhập bình quân tháng trừ trường hợp con từ đủ 18 tuổi trở lên đang theo học tại các bậc học phải có thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng/ tháng.

Xem thêm:

Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài 2020

Hướng dẫn cách tính tiền dưỡng sức sau sảy thai

Việc xác định thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định của pháp luật rất quan trọng đối với các đối tượng là người phụ thuộc và người nộp thuế.

Do đó, người nộp thuế cần nắm được các căn cứ tính thời gian nêu trên để chuẩn bị việc đăng ký kịp thời, đúng thời điểm theo quy định để được cơ quan thuế tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc và đảm bảo được quyền lợi của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Hy vọng với bài chia sẻ này, Quý độc giả đã nắm được quy định của pháp luật về thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, Quý độc giả có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900.6557 để luật sư, chuyên viên của chúng tôi trợ giúp và giải đáp thắc mắc.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan