Tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh

Công ty Luật Dân Việt là công ty cung cấp dịch vụ và tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp có yêu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Năm 2020, doanh nghiệp cần lưu ý một số các quy định Pháp luật hiện hành về việc thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Cụ thể:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy xác nhận việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

So với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005, Luật Doanh nghiệp năm 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 có 1 số nội dung thay đổi khu tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh như sau:

Cơ quan đăng ký kinh doanh là Sở kế hoạch đầu tư, khi doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký kinh và và tùy thuộc vào từng nội dung thay đổi để cấp.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi thay đổi;

– Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng kí doanh nghiệp;

Những trường hợp doanh nghiệp được cấy Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp mới khi vừa thực hiện thủ tục thay đổi đăng kí kinh doanh gồm có:

+ Thay đổi tên công ty

+ Thay đổi Địa chỉ công ty

+ Thay đổi vốn điều lệ công ty

+  Thay đổi người đại diện trên pháp luật (danh sách các thành viên nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên.)

Những trường hợp doanh nghiệp được cơ quan cấp giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng kí doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng kí kinh doanh có liên quan đến các nội dung sau:

+ Thay đổi ngành nghề kinh doanh

Theo quy định Pháp luật hiện hành, trên Giấy chứng nhận đăng kí chứng nhận hiện nay hoàn toàn không ghi nhận nội dung ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông. Vì vậy, khi doanh nghiệp có sự thay đổi về các nội dung này, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ chỉ cấp thêm Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng kí doanh nghiệp với các thông tin về: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, các ngành nghề đăng kí và thông tin về cổ đông.

Hiện tại, các cơ quan đăng kí kinh doanh không thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp gốc đã cấp lần trước. Do đó, khi đi thay đổi đăng kí kinh doanh, doanh nghiệp cần phải giữ lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp đã cấp trước đó.

Thay đổi nội dung cần phải khắc con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Doanh nghiệp được quyền tự do lựa chọn mẫu dấu và số lượng. Doanh nghiệp sẽ không cần phải hủy bỏ con dấu cũ vì theo quy định mới doanh nghiệp có quyền quyết định về số lượng và hình thức, nội dung dấu pháp nhân của mình.

Tuy nhiên, sau khi khắc dấu pháp nhân, doanh nghiệp cần phải đi đăng kí thủ tục đăng kí mẫu dấu và công khai mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia đối với vấn đề đăng kí doanh nghiệp.

Do vậy, từ ngày 01/07/2015, doanh nghiệp không còn nhận giấy chứng nhận mẫu dấu từ cơ quan công an cấp như trước đây và thay vào đó là Văn bản công bố mẫu dấu được công khai cổng thông tin quốc gia.

Các thông tin liên quan đến địa chỉ văn phòng, địa điểm kinh doanh và chi nhánh được thành lập và chưa thay đổi trước ngày 01/07/2015

Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi đăng kí doanh nghiệp sẽ không thể hiện các thông tin về địa điểm kinh doanh, chi nhánh và địa chỉ văn phòng đại diện cũ trên Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp:

Hiện nay, đối với các doanh nghiệp có thông tin địa chỉ văn phòng, địa điểm kinh doanh, chi nhánh chỉ thể hiện trên hệ thống đăng kí kinh doanh và đăng kí thuế mà không thể hiện được trên giấy tờ pháp lí cấp cho doanh nghiệp đó và hiện chưa có những quy định có thể xác nhận các thông tin này.

Về vấn đề thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh

Khi thành lập các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy tờ xác nhận riêng, khác với giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cũ trước đây. Thông tin của địa điểm kinh doanh được cấp cùng trên Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

Khi thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cần chú ý

– Chứng minh thư cảu các cổ đông, thành viên (nếu hết hạn cần phải đi làm lại để hoàn chỉnh thủ tục thay đổi đăng kí kinh doanh).

– Địa chỉ chính của nơi làm việc do thay đổi địa giới hành chính phải thay đổi trong hồ sơ đăng kí kinh doanh. Nhà chung cư, nhà tập thể không được tính là trụ sở khi đăng kí thành lập.

– Khi thay đổi chuyển nhượng vốn nên ưu tiên thực hiện chuyển khoản qua tài khoản số vốn chuyển nhượng (đối với đối tượng cá nhân) và bắt buộc phải thực hiện việc chuyển khoản (đối với đối tượng là doanh nghiệp góp vốn vào doanh nghiệp). Sau khi chuyển nhượng vốn bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ kê khai toàn bộ thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn. Đối với công ty cổ phần, khi các bên chuyển nhượng đã ngang giá, vẫn sẽ phải nộp 0.1% thuế giá trị chuyển nhượng.

– Khi thay đổi địa điểm công ty, trụ sở làm việc cần thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại quận cũ trước khi tiến hành bước nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng kí lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi doanh nghiệp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp qua TNHH, Cổ phần thì mã số doanh nghiệp vẫn phải được giữ nguyên.

– Nếu muốn biết thêm những thông tin cụ thể về vấn đề này, hãy liên hệ nhanh với Luật Dân Việt để nhận lời giải đáp.

Luật Dân Việt – Tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh công ty

Luật Dân Việt tư vấn thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh (thay đổi giấy phép kinh doanh) tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Với đội ngũ luật sư chuyên ngành kinh tế giỏi, giàu kinh nghiệm, uy tín, tận tình, chúng tôi tự tin cung cấp cho quý khách hàng một dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý.

Trong quá trình tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, luật Dân Việt sẽ thực hiện các công việc sau đây:

Tư vấn quy trình, thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh xuyên suốt, từ khi bắt đầu đến lúc hoàn nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp mới

– Tư vấn về nội dung khách hàng dự định thay đổi và đưa ra ý kiến chuyên môn để mang lại lợi ích, hạn chế rủi ro với nội dung khách hàng thay đổi

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cho nội dung thay đổi

– Soạn thảo hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh và gửi cho khách hàng tham khảo. Hướng dẫn khách hàng ký và đóng dấu

– Trực tiếp nộp hồ sơ thay đổi tại Sở kế hoạch đầu tư

– Theo dõi hồ sơ, bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi và chuyển cho khách hàng

– Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan