Bổ Sung Ngành Nghề Kinh Doanh Có Điều Kiện

Trước khi đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần xác định rõ ngành nghề mà mình dự định bổ sung có nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không?

Các doanh nghiệp ngày một phát triển, cùng với đó thị trường lôn biến động không ngừng khiến cho các doanh nghiệp cũng phải thay đổi hoạt động kinh doanh của công ty sao cho phù hợp. Việc bổ sung ngành nghề kinh doanh cũng là một trong những cách thức để thay đổi hoạt động của công ty, song nếu bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo pháp luật doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

Theo quy định tại phụ lục IV- Luật Đầu tư 2016 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 03/2016/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là các ngành nghề kinh doanh mà công ty muốn đăng ký kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng những quy định cụ thể của pháp luật, chỉ khi đáp ứng các điều kiện đó đầy đủ thì doanh nghiệp mới có thể kinh doanh ngành nghề kinh doanh đó một cách hợp pháp.

Cần làm gì khi thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Trước khi đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần xác định rõ ngành nghề mà mình dự định bổ sung có nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không. Việc tra cứu tương đối đơn giản bởi đã có sẵn danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, công ty chỉ cần tra cứu theo Luật số 03/2016/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư.

Khi đã xác định ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó là gì, doanh nghiệp tiếp tục phải tra cứu các văn bản pháp lý có liên quan để đảm bảo các giấy tờ cần thiết cho viêc đăng ký.

Ví dụ : Khách hàng muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện là dịch vụ cầm đồ. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và pháp luật yêu cầu phải đáp ứng những điều kiện về cơ sở , chủ sở hữu như :

+ Điều kiện về chủ thể:

Người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp:

– Người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

– Người bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử;

– Người đang bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề có liên quan…

+ Điều kiện về cơ sở kinh doanh

– Đảm bảo điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường;

– Đảm bảo về trật tự, an toàn công cộng;

– Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật

+ Điều kiện về phòng cháy, chữa cháy: Công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Sau khi thay đổi ngành nghề kinh doanh, để có thể hoạt động được dịch vụ cầm đó, doanh nghiệp cần phải tiến hành thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự để có thể kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Việc bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện là một trong những thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Do đó, khi tiến hành công việc doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh cho cơ quan Nhà nước xử lý. Một bộ hồ sơ bao gồm :

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh

– Quyết định thay đổi đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu ( Công ty TNHH 1 thành viên) ; của Hội đồng thành viên ( công ty TNHH 2 thành viên) ; của Hội đồng cổ đông ( công ty cổ phần)

– Biên bản họp của Hội đồng thành viên/ Hội đồng cổ đông của công ty

– Chứng minh nhân dân và giấy ủy quyền của người được doanh nghiệp ủy quyền

Nội dung trong thông báo thay đổi, quyết định thay đổi hay Biên bản họp đều phải có sự thống nhất về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, nếu ngành nghề kinh doanh đó yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề hay văn bản được cơ quan Nhà nước chấp thuận cho đăng ký, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng và nộp theo đầy đủ.

Xem thêm:

Luật Doanh nghiệp tiếng Anh là gì?

Doanh nghiệp chế xuất tiếng Anh là gì?

Các bước bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp lựa chọn ngành nghề kinh doanh mình sẽ đăng ký bổ sung, kiểm tra danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện xem ngành nghề mình kinh doanh có nằm trong danh mục này không?

Bước 2: Kiêm tra luật chuyên ngành sẽ điều chỉnh ngành nghề kinh doanh dự định bổ sung, kiểm tra điều kiện để có thể kinh doanh ngành nghề có điều kiện và đối chiếu xem doanh nghiệp có đáp ứng điều kiện hay không?

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký tới cơ quan đăng ký theo hình thức (i) nộp hồ sơ trực tuyến (ii) nộp hồ sơ giấy sau khi hồ sơ đã được chấp nhận hợp lệ

Bước 5: Theo dõi hồ sơ nộp, nhận giấy xác nhận bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bước 6: Tiến hành thủ tục xin giấy phép hoạt động ngành nghề có điều kiện để có thể đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề;

Trên đây là 6 bước cơ bản doanh nghiệp cần tham khảo và thực hiện

Luật Dân Việt hỗ trợ khách hàng đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành

Là đơn vị lâu năm và dày kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp nói riêng và Tư vấn pháp Luật nói chung, Công ty Luật Dân Việt từ lâu đã trở thành mốt chỗ dựa đáng tin cậy cho khách hàng mỗi khi muốn thành lập công ty hay thay đổi đăng ký kinh doanh.Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ  được :

– Tư vấn các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

– Đưa ra những ngành nghề kinh doanh có điều kiện phù hợp với doanh nghiệp cũng như loại hình doanh nghiệp

– Chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ và hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh điều kiện cho doanh nghiệp.

– Đại diện, thay mặt doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh nộp hồ sơ cũng như chỉnh sửa nếu có sai xót, do Phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu.

– Theo dõi kết quả cho đến khi Phòng đăng ký kinh doanh chấp nhận và có thông báo trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Bàn giao lại hồ sơ cho doanh nghiệp khi thực hiện xong nghĩa vụ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan