Điều kiện kinh doanh xăng dầu

Kinh doanh xăng dầu được xác định là hoạt động kinh doanh của thương nhân Việt Nam theo quy định của Luật thương mại, ngoại trừ trường hợp thương nhân nhập khẩu, sản xuất, pha chế các loại xăng dầu chuyên dùng cho nhu cầu riêng mà không thực hiện lưu thông trên thị trường.

Kinh doanh xăng dầu là một trong những ngành, nghề thuộc nhóm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Và muốn tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này, doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Vậy điều kiện đó là gì? Sau đây Luật Dân Việt xin giới thiệu đến quý khách hàng bài viết Điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Những trường hợp nào xác định kinh doanh xăng dầu?

Kinh doanh xăng dầu được xác định là hoạt động kinh doanh của thương nhân Việt Nam theo quy định của Luật thương mại, ngoại trừ trường hợp thương nhân nhập khẩu, sản xuất, pha chế các loại xăng dầu chuyên dùng cho nhu cầu riêng mà không thực hiện lưu thông trên thị trường.

Các hoạt động được coi là kinh doanh xăng dầu hiện nay gồm: xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu, sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển xăng dầu.

Do đó, tương ứng với các hoạt động trên mà thương nhân kinh doanh xăng dầu bao gồm:

– Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu;

– Thương nhân sản xuất xăng dầu;

– Thương nhân phân phối xăng dầu;

– Thương nhân làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu;

– Thương nhân làm đại lý bán lẻ xăng dầu;

– Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu;

– Thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu.

Những điều kiện kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam

Tùy vào việc thương nhân tham gia kinh doanh xăng dầu theo hình thức nào, mà pháp luật quy định riêng về điều kiện kinh doanh xăng dầu cho hình thức đó.

Với các hình thức kinh doanh đã liệt kê ở phần trên, Luật Dân Việt xin cung cấp đến quý khách hàng điều kiện kinh doanh của một số hình thức tiêu biểu ở Việt Nam hiện nay cụ thể như sau:

1/ Đối với tổng đại lý kinh doanh xăng dầu:

– Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp và có đăng ký với Cơ quan đăng ký doanh nghiệp về ngành, nghề kinh doanh xăng dầu;

– Doanh nghiệp phải có kho, bể chứa xăng, dầu dung tích ít nhất là 2.000 m3 và phương tiện vận tải do mình sở hữu hoặc đồng sở hữu với tổ chức khác hoặc thuê từ thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ 05 năm trở lên.

– Có hệ thống phân phối xăng dầu, theo đó phải sở hữu hoặc đồng sở hữu ít nhất là 05 cửa hàng bán lẻ và 10 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ mà được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu và chịu sự kiểm soát của thương nhân đầu mối.

– Các nhân sự phải qua đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

2/ Đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu:

– Do các thương nhân là đại lý; tổng đại lý; thương nhân nhận quyền bán lẻ; thương nhân phân phối; thương nhận kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu; thương nhân sản xuất là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu và thương nhân này phải đứng tên trong Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

– Thiết kế, xây dựng và trang bị đầy đủ theo đúng quy chuẩn, tiểu chuẩn của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

– Các nhân sự trong cửa hàng phải qua đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

3/ Đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu:

– Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp và có đăng ký ngành, nghề kinh doanh xăng dầu;

– Có phương tiện vận tải chuyên dụng thuộc quyền sở hữu hoặc đồng sở hữu của doanh nghiệp; bảo đảm các quy chuẩn, yêu cầu về kỹ thuật và được cho phép lưu hành.

– Các nhân sự trực tiếp sử dụng xe phải qua đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Xem thêm:

Điều kiện cổ đông trong công ty cổ phần

Thành Lập Doanh Nghiệp Tại Bắc Giang

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh xăng dầu

Các điều kiện để đăng ký kinh doanh cho lĩnh vực này thì đã được pháp luật quy định rất rõ. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký, doanh nghiệp sẽ không thể nào tránh được những thiếu sót. Điều này không chỉ gây tổn thất cả về công sức lẫn tài chính cho doanh nghiệp.

Chính vì vậy, để có thể tránh việc mất thời gian và lãng phí nguồn tài chính, doanh nghiệp có thể tìm đến sự hỗ trợ dịch vụ đăng ký của các tổ chức chuyên nghiên cứu về lĩnh vực doanh nghiệp điển hình như Luật Dân Việt.

Luật Dân Việt sau khi nhận được các yêu cầu từ phía doanh nghiệp sẽ tiến hành tư vấn kỹ lưỡng về điều kiện kinh doanh xăng dầu và cách thức chuẩn bị hồ sơ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ soạn thảo các văn bản trong hồ sơ, và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giúp quá trình đăng ký của doanh nghiệp được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan