Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Để kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật thì công ty, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Thuốc bảo vệ thực vật là các chất độc có nguồn gốc tự nhiên hoặc là hóa chất tổng hợp được sử dụng để bảo vệ nông sản, cây trồng chống lại sự phá hoại của những côn trùng, sinh vật gây hại đến thực vật.

Nước ta hiện nay vẫn là một nước có ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong cơ cấu ngành của cả nước. Do đó để tăng năng suất và ngăn ngừa sâu bệnh thuốc bảo vệ thực vật được người nông dân sử dụng tương đối nhiều. Tuy nhiên không phải tổ chức, cá nhân nào cũng đáp ứng các điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Bài viết sau đây sẽ tư vấn cụ thể vấn đề này.

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc bảo vệ thực vật là các chất độc có nguồn gốc tự nhiên hoặc là hóa chất tổng hợp được sử dụng để bảo vệ nông sản, cây trồng chống lại sự phá hoại của những côn trùng, sinh vật gây hại đến thực vật.

Thuốc bảo vệ thực vật có nhiều loại khác nhau và có nhiều cách để phân loại khác nhau.

– Phân loại theo đối tượng diệt trừ thuốc bảo vệ thực vật gồm: thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ vi khuẩn, thuốc trừ cỏ dại,…

– Phân loại theo cách xâm nhập của thuốc vào cơ thể dịch hại thuốc bảo vệ thực vật gồm: thuốc vị độc (gây độc qua đường tiêu hóa); thuốc tiếp xúc (gây độc qua da, qua vỏ cơ thể),..

– Phân loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguồn gốc và thành phần hóa học gồm thuốc hóa học vô cơ, thuốc hóa học tổng hợp hữu cơ,…

Thuốc bảo vệ thực vật bao gồm các dạng như dạng bột thấm nước, thuốc bột, thuốc dạng hạt, thuốc dạng dung dịch, thuốc dạng bột tan trong nước, thuốc dạng phun,…

Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng đúng thuốc bởi vì mỗi loại thuốc chỉ trừ được một số dịch hại nhất định, sử dụng đúng lúc, sử dụng đúng liều lượng và nồng độ theo hướng dẫn sử dụng, sử dụng đúng cách và trang bị đồ bảo hộ.

Thuốc bảo vệ thực vật là những chất độc hại có khả năng gây độc cho con người và gia súc do vậy cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh thì cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật theo quy định.

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là những yêu cầu bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức khi thực hiện kinh doanh sản phẩm này.

Điều kiện về nhân lực

– Chủ của cơ sở buôn bán, kinh doanh và những người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên và thuộc chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, sinh học, hóa học hoặc có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.

Điều kiện về địa điểm kinh doanh

– Địa điểm kinh doanh của cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật phải có địa chỉ rõ ràng, ổn định và thuộc sở hữu của chủ cơ sở hoặc có hợp đồng thuê địa điểm đặt cửa hàng hợp pháp tối thiểu là một năm.

– Diện tích của cửa hàng kinh doanh phải phù hợp với quy mô kinh doanh, diện tích tối thiểu là 10 mét vuông và là nhà kiên cố, được bố trí cao ráo, thoáng gió.

– Không được bán thuốc bảo vệ thực vật chung với những loại hàng hóa là lương thực, thực phẩm, hàng giải khát.

– Các cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không được nằm trong khu vực dịch vụ ăn uống, vui chơi.

– Phải đáp ứng các quy định về nơi chứa thuốc bảo vệ thực vật theo quy định.

– Cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật phải xa nguồn nước tối thiểu là 20 mét, có nền cao ráo, chống thấm và không ngập nước.

Điều kiện về trang thiết bị

– Phải có tủ trưng bày, có quầy hoặc có giá đựng thuốc bảo vệ thực vật.

– Cần phải đảm bảo có đủ độ sáng để nhận diện thuốc, các thiết bị chiếu sáng phải được đảm bảo an toàn trong việc phòng chống cháy nổ.

– Có phương tiện phòng cháy chữa cháy theo yêu cầu của cơ quan phòng cháy chữa cháy được đặt ở nơi thuận tiện để có thể sử dụng khi cần thiết.

– Có đồ bảo hộ bảo vệ cá nhân như găng tay, khẩu trang, nước sạch, xà phòng.

– Có các dụng cụ, vật liệu để kịp thời xử lý các sự cố theo yêu cầu của các cơ quan quản lý về môi trường.

Như vậy điều kiện để kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật thì tổ chức, cá nhân cần đáp ứng cá điều kiện về nhân lực, địa điểm kinh doanh và điều kiện về trang thiết bị theo quy định như trên.

Xem thêm:

Tư vấn luật doanh nghiệp Hà Nội

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Môi Giới Bất Động Sản

Trình tự xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Bước 1: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật theo mẫu quy định;

– Giấy phép khảo nghiệm đã được cấp (bản chụp);

– Mẫu của nhãn thuốc theo quy định;

– Bản chính của kết quả khảo nghiệm hiệu lực sinh học, kết quả khảo nghiệm xác định thời gian cách ly và bản báo cáo tổng hợp kết quả khảo nghiệm theo mẫu.

Bước 2: Thời gian giải quyết hồ sơ

– Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ gồm một bản giấy và một bản điện tử định dạng word hoặc định dạng excel hoặc power point đối với mẫu nhãn thuốc đăng ký.

– Trong thời gian là 06 tháng kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì Cục bảo vệ thực vật sẽ tổ chức thẩm định và trình Bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa thuốc bảo vệ thực vật vào trong danh mục và cấp giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật.

– Nếu không cấp giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật thì Cục bảo vệ thực vật phải trả lời bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân trong đó có nêu rõ lý do không cấp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan