Thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng?

Thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng? Qua bài viết này, công ty luật Dân Việt sẽ giải đáp cặn kẽ cho thắc mắc này của quý khách hàng.

Thành lập công ty là 1 thủ tục yêu cầu các cá nhân, tập thể muốn sở hữu công ty mang tên của riêng mình bắt buộc phải thực hiện các bước như lựa chọn ngành nghề kinh doanh, soạn hồ sơ và lập hồ sơ gửi cho cơ quan nhà nước để xin chứng nhận,…theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong quá trình tư vấn thành lập công ty co khách hàng, có rất nhiều khách hàng thắc mắc việc Thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng?. Để giải đáp những thắc mắc của khách hàng, thông qua bài viết này, công ty luật Dân Việt sẽ giải đáp cặn kẽ cho thắc mắc này của quý khách hàng.

Hiện tại, pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp không có bất cứ điều khoản nào quy định rõ ràng về việc bắt buộc doanh nghiệp phải lập tài khoản tại Ngân hàng. Tuy nhiên, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 có các điều khoản quy định như sau:

Điều 9. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

  1. Trừ các khoản chi quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

…………….

  1. b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.

Trong hướng dẫn thực hiện về thuế giá trị gia tăng, quản lý thuế và hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ tại khoản 1 điều 10 Thông tư số: 26/2015/TT-BTC  cũng có quy định:

Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

  1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.
  2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Từ những điều luật trên, có thể thấy tuy pháp luật doanh nghiệp hiện hành của Việt Nam không quy định doanh nghiệp khi hoạt động bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng nhưng tất cả các giao dịch vượt quá 20 triệu đồng đều bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện giao dịch qua hình thức chuyển khoản của Ngân hàng, có đầy đủ hoá đơn chứng từ.

Ngoài ra, khi mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch với khách hàng, tài khoản ngân hàng có có chức năng tính hợp để nộp thuế điện tử khi phát sinh thuế và là căn cứ để cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản khi hết thời hạn nộp thuế mà doanh nghiệp nộp thuế chưa tiến hành nộp thuế.

Chính vì thế, việc mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty là vô cùng cần thiết dù cho pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc phải có.

Luật Dân Việt – Đơn vị cung cấp các dịch vụ giải quyết các vấn đề pháp lý uy tín, chuyên nghiệp

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lí, tư vấn, giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý. Tính cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Dân Việt đã tiếp nhận giải quyết hàng ngàn các trường hợp pháp lý khác nhau trong tất cả các lĩnh vực từ tư vấn doanh nghiệp cho đến tư vấn Sở hữu trí tuệ và cả các tư vấn cho các dự án Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam,… Với đội ngũ nhân viên đông đảo, trẻ trung, nhiệt huyết lại có trình độ chuyên môn cao cùng phong thái làm việc tận tâm và chuyên nghiệp, công ty luật Dân Việt bằng tất cả sự uy tín của mình đảm bảo với quý khách hàng rằng sẽ cung cấp những dịch vụ tư vấn, giải quyết pháp lý tốt nhất với mức giá cả phải chăng nhất.

Nếu quý khách gặp các vấn đề rắc rối liên quan pháp lý hãy đến gặp chúng tôi ngay để Luật Dân Việt giúp đỡ quý khách giải quyết nhanh chóng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan