Thuế hàng nhập khẩu giá trị thấp qua TMĐT: Bỏ miễn thuế ra sao?

Thuế hàng nhập khẩu giá trị thấp qua thương mại điện tử là vấn đề của mọi người mua hàng trên các sàn nước ngoài và doanh nghiệp bán hàng nhập về qua chuyển phát nhanh. Từ 18/02/2025, hàng nhập khẩu trị giá từ 1 triệu đồng trở xuống gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh không còn được miễn thuế GTGT. Thuế nhập khẩu vẫn được miễn theo ngưỡng cũ, nhưng Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo hạ mạnh ngưỡng này.

Trả lời nhanh: Hàng trị giá nhỏ gửi qua chuyển phát nhanh, kể cả đơn mua qua sàn TMĐT nước ngoài, phải nộp thuế GTGT từ 18/02/2025 do Quyết định 01/2025/QĐ-TTg bãi bỏ Quyết định 78/2010/QĐ-TTg. Thuế nhập khẩu vẫn miễn với hàng trị giá đến 1 triệu đồng hoặc số thuế đến 100.000 đồng.

Hàng nhập khẩu giá trị thấp là gì?

Hàng nhập khẩu giá trị thấp là hàng hóa có trị giá hải quan nhỏ, phần lớn gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, thường là đơn hàng cá nhân đặt trên nền tảng TMĐT xuyên biên giới. Hàng này được khai hải quan trên tờ khai hàng trị giá thấp, do doanh nghiệp chuyển phát nhanh thực hiện thay người nhận.

Trước 18/02/2025, hàng trị giá đến 1 triệu đồng gửi qua chuyển phát nhanh được miễn cả thuế nhập khẩu và thuế GTGT theo Quyết định 78/2010/QĐ-TTg.

Bỏ miễn thuế GTGT với hàng giá trị thấp qua TMĐT

Bỏ miễn thuế GTGT là việc hàng trị giá nhỏ phải tính thuế GTGT khâu nhập khẩu như hàng hóa thông thường, theo các mốc:

  1. 18/02/2025: Quyết định 01/2025/QĐ-TTg có hiệu lực, bãi bỏ Quyết định 78/2010/QĐ-TTg; hàng trị giá đến 1 triệu đồng gửi qua chuyển phát nhanh chịu thuế GTGT theo Luật Thuế GTGT. Ban đầu cơ quan hải quan đối chiếu bảng kê để thu thủ công.
  2. 09/7/2025: Thông tư 29/2025/TT-BTC có hiệu lực, bổ sung chỉ tiêu tính thuế trên tờ khai hàng trị giá thấp để tính và thu thuế tự động, thí điểm với một số doanh nghiệp.
  3. 01/8/2025: áp dụng thu thuế tự động với mọi doanh nghiệp chuyển phát nhanh, đường hàng không, đường bộ, đường sắt.

Thuế suất GTGT là thuế suất của chính mặt hàng (5%, 8% hoặc 10%), hàng không chịu thuế thì không thu. Giá tính thuế GTGT khâu nhập khẩu bằng trị giá hải quan cộng thuế nhập khẩu (nếu có); xem bài thuế GTGT hàng nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu với hàng giá trị thấp: ngưỡng hiện hành và dự thảo

Thuế nhập khẩu với hàng giá trị thấp hiện vẫn được miễn theo Điều 29 Nghị định 134/2016/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 18/2021/NĐ-CP):

Kênh nhập khẩu Ngưỡng miễn thuế nhập khẩu hiện hành Dự thảo (tháng 9/2026)
Bưu chính, chuyển phát nhanh Trị giá đến 1.000.000 đồng hoặc số thuế đến 100.000 đồng Trị giá đến 100.000 đồng hoặc số thuế đến 10.000 đồng
Hàng nhập khẩu khác (trừ quà biếu, cư dân biên giới) Trị giá đến 500.000 đồng hoặc số thuế đến 50.000 đồng Thống nhất mức trên cho mọi kênh

Dự thảo Nghị định do Bộ Tài chính lấy ý kiến chưa có hiệu lực; khi được ban hành, phần lớn đơn hàng TMĐT nhỏ sẽ phải nộp cả thuế nhập khẩu. Quy định chung về thuế nhập khẩu xem bài thuế nhập khẩu hàng hóa.

Ví dụ minh họa: Bạn đặt một đơn quần áo trị giá hải quan 800.000 đồng qua sàn nước ngoài, thuế suất GTGT 8%.

  • Thuế nhập khẩu: miễn (trị giá dưới 1 triệu đồng).
  • Thuế GTGT: 800.000 × 8% = 64.000 đồng.

Nếu đơn hàng trị giá 1.500.000 đồng, giả sử thuế suất nhập khẩu 20%: thuế nhập khẩu 300.000 đồng (trên 100.000 đồng nên không được miễn); thuế GTGT (1.500.000 + 300.000) × 8% = 144.000 đồng.

Ai nộp thuế và lưu ý cho người bán hàng

Doanh nghiệp chuyển phát nhanh khai hải quan và nộp thuế thay, sau đó thu lại của người nhận hoặc người bán theo thỏa thuận. Người kinh doanh nhập hàng nhỏ lẻ về bán lại cần lưu ý:

  • Khi bán lại trong nước, bạn vẫn kê khai thuế với doanh thu bán hàng; nếu bán trên sàn TMĐT trong nước có chức năng thanh toán, sàn khấu trừ thay theo bài thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử.
  • Lưu chứng từ nộp thuế khâu nhập khẩu để chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Câu hỏi thường gặp về thuế hàng nhập khẩu giá trị thấp qua thương mại điện tử

Hàng quà biếu từ nước ngoài có được miễn thuế không?

Quà biếu, quà tặng áp dụng định mức miễn thuế riêng, không theo ngưỡng hàng trị giá nhỏ nêu trên.

Mua hàng trên sàn nước ngoài gửi bưu điện có phải nộp GTGT không?

Có. Hàng đã nhập khẩu vào Việt Nam thì phải nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu, trừ hàng thuộc diện không chịu thuế theo Luật Thuế GTGT.

Khi nào ngưỡng miễn thuế 100.000 đồng có hiệu lực?

Chưa xác định. Đây mới là dự thảo; ngưỡng hiện hành vẫn là 1 triệu đồng với hàng chuyển phát nhanh cho đến khi nghị định mới được ban hành.

Theo dõi thuế hàng nhập khẩu giá trị thấp qua thương mại điện tử

Thuế hàng nhập khẩu giá trị thấp qua thương mại điện tử đã chuyển từ "miễn hoàn toàn" sang "chịu thuế GTGT", và có thể sắp chịu cả thuế nhập khẩu. Người bán hàng nhập khẩu nên tính đủ các khoản thuế vào giá vốn ngay từ bây giờ.

Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn

Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:

  • Hotline: 0858.111.929
  • Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
  • Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội

Căn cứ pháp lý

  • Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 (đã được sửa đổi, bổ sung); Nghị định số 134/2016/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 18/2021/NĐ-CP (Điều 29).
  • Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 149/2025/QH15 và Luật số 09/2026/QH16; Nghị định số 181/2025/NĐ-CP.
  • Quyết định số 01/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg (hiệu lực 18/02/2025).
  • Thông tư số 29/2025/TT-BTC của Bộ Tài chính (hiệu lực 09/7/2025) sửa đổi quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh.
  • Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15.

Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Picture of Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan

Dịch vụ thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng từ 01/7/2026 không còn chứng chỉ năng lực tổ chức. Luật Dân Việt lo hồ sơ, ngành nghề, công khai năng lực. Liên hệ để được tư vấn.