Nội dung chính
ToggleThuế TNCN thu nhập từ hai nơi là vấn đề của người vừa làm ở một công ty, vừa nhận lương hoặc thù lao nơi khác. Mỗi nơi chỉ khấu trừ trên khoản mình trả, nên tổng số thuế tạm khấu trừ thường thấp hơn số thuế tính trên cả năm. Hiểu đúng giúp bạn chủ động khoản nộp thêm.
Trả lời nhanh: Mỗi nơi tự khấu trừ: hợp đồng lao động từ 3 tháng theo biểu lũy tiến, thu nhập vãng lai từ 5 triệu đồng/lần khấu trừ 10%. Giảm trừ gia cảnh chỉ đăng ký tại một nơi. Cuối năm bạn tự quyết toán, trừ khi nơi thứ hai là vãng lai bình quân không quá 15 triệu đồng/tháng.
Thuế TNCN thu nhập từ hai nơi được khấu trừ thế nào?
Thuế TNCN thu nhập từ hai nơi được khấu trừ độc lập tại từng tổ chức trả thu nhập, căn cứ loại hợp đồng bạn ký với nơi đó:
| Hình thức tại nơi trả | Cách khấu trừ trong năm |
|---|---|
| Hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên | Theo biểu lũy tiến từng phần 5 bậc; chỉ trừ giảm trừ gia cảnh nếu bạn đăng ký tại nơi này |
| Không ký hợp đồng hoặc hợp đồng dưới 3 tháng | Khấu trừ 10% khi chi trả từ 5 triệu đồng/lần |
Bạn chỉ đăng ký giảm trừ cho bản thân (15,5 triệu đồng/tháng) và người phụ thuộc (6,2 triệu đồng/tháng) tại một tổ chức trả thu nhập. Nơi còn lại khấu trừ trên toàn bộ thu nhập tính thuế, không trừ khoản này.
Chi tiết mức 10% xem bài khấu trừ 10% thuế TNCN với thu nhập vãng lai. Nếu ước tính tổng thu nhập chịu thuế cả năm sau giảm trừ gia cảnh chưa đến mức nộp thuế, bạn có thể cam kết theo mẫu 08/CK-TNCN để chưa bị khấu trừ 10%.
Khi nào phải tự quyết toán thuế TNCN thu nhập từ hai nơi?
Tự quyết toán là việc bạn cộng toàn bộ thu nhập của năm, tự tính lại số thuế và nộp hồ sơ với cơ quan thuế. Người có thu nhập từ hai nơi phải tự quyết toán khi còn thuế phải nộp thêm, hoặc khi muốn hoàn thuế nộp thừa, trong các trường hợp:
- Ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại hai nơi trở lên trong năm.
- Có thu nhập vãng lai ở nơi khác bình quân trên 15 triệu đồng/tháng.
- Có thu nhập vãng lai ở nơi khác chưa bị khấu trừ 10%.
Ngược lại, nếu bạn có hợp đồng lao động từ 3 tháng ở một nơi, đang làm tại đó lúc quyết toán và thu nhập vãng lai nơi khác bình quân không quá 15 triệu đồng/tháng, đã khấu trừ 10%, bạn được ủy quyền cho công ty chính quyết toán thay (khoản 2 Điều 51 Nghị định 253/2026/NĐ-CP). Điều kiện chi tiết xem bài ủy quyền quyết toán thuế TNCN.
Hạn tự quyết toán là ngày cuối tháng thứ 4 sau năm tính thuế. Với năm 2026, hạn gốc 30/4/2027 rơi vào kỳ nghỉ lễ nên dự kiến lùi sang 04/5/2027.
Ví dụ tính thuế TNCN khi có hai hợp đồng lao động
Ví dụ minh họa: Năm 2026, chị H có hai hợp đồng lao động 12 tháng, không có người phụ thuộc:
- Công ty A: lương 25 triệu đồng/tháng, bảo hiểm bắt buộc 2,625 triệu đồng/tháng, chị đăng ký giảm trừ bản thân tại đây.
- Công ty B: lương 10 triệu đồng/tháng, không đóng bảo hiểm tại B.
Thuế tạm khấu trừ trong năm:
- Công ty A: (25 − 2,625 − 15,5) = 6,875 triệu đồng/tháng × 5% = 343.750 đồng; cả năm 4,125 triệu đồng.
- Công ty B: 10 triệu × 5% = 500.000 đồng/tháng; cả năm 6 triệu đồng.
- Tổng đã khấu trừ: 10,125 triệu đồng.
Quyết toán năm:
- Tổng thu nhập: 300 + 120 = 420 triệu đồng.
- Trừ bảo hiểm 31,5 triệu và giảm trừ bản thân 186 triệu đồng: thu nhập tính thuế 202,5 triệu đồng.
- Thuế năm: 120 × 5% + 82,5 × 10% = 14,25 triệu đồng.
- Phải nộp thêm: 14,25 − 10,125 = 4,125 triệu đồng.
Khoản nộp thêm phát sinh vì tổng thu nhập lên bậc 10%, trong khi mỗi nơi chỉ khấu trừ ở bậc 5%. Cách tính theo bậc xem bài cách tính thuế TNCN từ tiền lương.
Hồ sơ cần chuẩn bị khi quyết toán
Hồ sơ quyết toán của người có thu nhập từ hai nơi gồm tờ khai quyết toán thuế TNCN theo mẫu hiện hành và chứng từ khấu trừ thuế của từng nơi trả thu nhập. Bạn nên:
- Đề nghị mỗi nơi cấp chứng từ khấu trừ thuế điện tử sau khi kết thúc năm hoặc khi nghỉ việc.
Câu hỏi thường gặp về thuế TNCN thu nhập từ hai nơi
Đăng ký giảm trừ gia cảnh ở cả hai công ty có sao không?
Có. Số thuế khấu trừ trong năm sẽ thấp hơn thực tế; khi quyết toán bạn phải nộp bù phần chênh lệch, nếu chậm còn bị tính tiền chậm nộp.
Chuyển việc giữa năm có được xem là thu nhập từ hai nơi?
Có. Bạn không được ủy quyền cho công ty mới, trừ trường hợp điều chuyển do tổ chức lại doanh nghiệp.
Thu nhập vãng lai 12 triệu đồng/tháng đã khấu trừ 10% có phải quyết toán?
Không bắt buộc. Bạn được ủy quyền cho công ty chính và không phải quyết toán phần này, trừ khi muốn hoàn thuế nộp thừa.
Chủ động nghĩa vụ thuế TNCN thu nhập từ hai nơi
Thuế TNCN thu nhập từ hai nơi thường phát sinh khoản nộp thêm khi quyết toán. Bạn nên đăng ký giảm trừ đúng một nơi, lưu chứng từ khấu trừ và dự trù số thuế cuối năm.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 (Điều 9 – biểu thuế lũy tiến từng phần).
- Nghị quyết số 110/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức giảm trừ gia cảnh.
- Nghị định số 253/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân (khoản 2 Điều 51).
- Thông tư số 87/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế thu nhập cá nhân.
- Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15; Nghị định số 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.