Nội dung chính
ToggleỦy quyền quyết toán thuế TNCN là cách đơn giản nhất để người làm công ăn lương hoàn tất nghĩa vụ thuế năm 2026 mà không phải tự lập hồ sơ. Từ kỳ tính thuế 2026, điều kiện ủy quyền được quy định tại khoản 2 Điều 51 Nghị định 253/2026/NĐ-CP, với ngưỡng thu nhập vãng lai nâng lên 15 triệu đồng/tháng. Ủy quyền sai trường hợp, bạn vẫn phải tự quyết toán.
Trả lời nhanh: Bạn được ủy quyền quyết toán thuế TNCN khi chỉ có tiền lương theo hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một nơi và đang làm việc ở đó lúc quyết toán. Có thêm thu nhập vãng lai bình quân không quá 15 triệu đồng/tháng, đã khấu trừ 10%, vẫn được ủy quyền.
Ủy quyền quyết toán thuế TNCN là gì?
Ủy quyền quyết toán thuế TNCN là việc cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công giao cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thay phần thu nhập của mình. Tổ chức tổng hợp thu nhập, giảm trừ, số thuế đã khấu trừ cả năm vào hồ sơ quyết toán của mình.
Tổ chức trả thu nhập nộp hồ sơ quyết toán thay chậm nhất ngày cuối tháng thứ 3 sau năm, tức 31/3/2027 cho kỳ tính thuế 2026. Ai phải tự quyết toán và hạn nộp của cá nhân, xem bài quyết toán thuế TNCN.
Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2026
Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo khoản 2 Điều 51 Nghị định 253/2026/NĐ-CP gồm:
- Chỉ có một nguồn tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một tổ chức, kể cả khi làm việc chưa đủ 12 tháng trong năm.
- Đang làm việc tại tổ chức đó vào thời điểm tổ chức thực hiện quyết toán.
- Thu nhập vãng lai ở nơi khác (nếu có) bình quân tháng trong năm không quá 15 triệu đồng và đã bị khấu trừ thuế TNCN 10%; cá nhân không yêu cầu quyết toán phần này.
- Chuyển nơi làm việc do tổ chức lại doanh nghiệp: người lao động được điều chuyển do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình hoặc giữa các tổ chức trong cùng hệ thống được ủy quyền cho tổ chức mới; tổ chức mới quyết toán cả phần thu nhập do tổ chức cũ trả.
Trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN
Các trường hợp sau không được ủy quyền; cá nhân tự quyết toán nếu còn thuế phải nộp thêm hoặc muốn hoàn:
- Có tiền lương từ hai nơi trở lên theo hợp đồng lao động, kể cả chuyển việc giữa năm (trừ trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp nêu trên).
- Đã nghỉ việc tại tổ chức trả thu nhập trước thời điểm quyết toán.
- Có thu nhập vãng lai bình quân trên 15 triệu đồng/tháng, hoặc chưa bị khấu trừ 10%.
- Ký hợp đồng dưới 3 tháng, hợp đồng dịch vụ, cộng tác viên tại tổ chức.
- Muốn giảm trừ chi phí y tế, học phí (Điều 49 Nghị định 253/2026/NĐ-CP).
Cách làm ủy quyền quyết toán thuế TNCN
Quy trình ủy quyền quyết toán thuế TNCN gồm các bước:
- Người lao động lập giấy ủy quyền theo mẫu 08/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm Thông tư 89/2026/TT-BTC, gửi tổ chức trả thu nhập trước khi tổ chức nộp hồ sơ quyết toán.
- Cập nhật thông tin người phụ thuộc và giảm trừ gia cảnh trước khi quyết toán.
- Tổ chức tính lại thuế cả năm theo biểu thuế 5 bậc và mức giảm trừ gia cảnh 15,5 triệu/6,2 triệu đồng/tháng.
- Xử lý chênh lệch: số thuế nộp thiếu được khấu trừ thêm; số nộp thừa được tổ chức bù trừ vào kỳ sau hoặc đề nghị hoàn thay người lao động.
- Cấp chứng từ khấu trừ cho người lao động khi có yêu cầu; xem bài chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử.
Ví dụ minh họa: Năm 2026, chị M làm việc cả năm tại công ty A và nhận thêm thù lao biên tập vãng lai tổng 96 triệu đồng (bình quân 8 triệu đồng/tháng), đã bị khấu trừ 10% là 9,6 triệu đồng. Vì 8 triệu đồng thấp hơn ngưỡng 15 triệu đồng, chị M được ủy quyền cho công ty A. Công ty A chỉ quyết toán phần tiền lương do mình trả, không cộng khoản thù lao 96 triệu đồng.
Câu hỏi thường gặp về ủy quyền quyết toán thuế TNCN
Vào công ty từ tháng 9/2026 có được ủy quyền quyết toán không?
Được, nếu cả năm bạn chỉ có tiền lương tại công ty này theo hợp đồng từ 3 tháng trở lên và đang làm việc ở đó khi quyết toán. Nếu trước đó có lương ở công ty khác, bạn phải tự quyết toán.
Đã ủy quyền nhưng muốn được hoàn thuế từ thu nhập vãng lai thì sao?
Ủy quyền chỉ bao gồm tiền lương tại tổ chức nhận ủy quyền. Muốn hoàn phần thuế 10% đã khấu trừ trên thu nhập vãng lai, bạn tự quyết toán toàn bộ thu nhập với cơ quan thuế.
Muốn giảm trừ học phí cho con thì có ủy quyền được không?
Không. Bạn phải trực tiếp quyết toán để kê khai giảm trừ học phí, chi phí y tế; khoản giảm trừ chỉ áp dụng cho năm phát sinh chi phí.
Ủy quyền quyết toán thuế TNCN đúng điều kiện
Ủy quyền quyết toán thuế TNCN tiết kiệm thời gian nếu bạn đủ điều kiện. Trước tháng 3/2027, hãy rà soát nguồn thu nhập năm 2026 để chọn đúng cách quyết toán. Thủ tục theo quy định trước đây có tại bài điều kiện, thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 ngày 10/12/2025.
- Nghị quyết số 110/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.
- Nghị định số 253/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thuế thu nhập cá nhân (Điều 51 – quyết toán thuế).
- Thông tư số 87/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân.
- Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15; Nghị định số 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 (Điều 10 – thời hạn nộp hồ sơ khai thuế); Thông tư số 89/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 của Bộ Tài chính.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.