Nội dung chính
ToggleThay đổi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khi thay đổi tên công ty là thủ tục ghi nhận sửa đổi thông tin chủ văn bằng tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đổi tên không làm mất nhãn hiệu, nhưng văn bằng ghi tên cũ gây vướng mắc khi cần dùng làm chứng cứ hoặc giao dịch.
Trả lời nhanh: Khi đổi tên công ty, chủ văn bằng có quyền yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận sửa đổi tên trên văn bằng nhãn hiệu (khoản 1 Điều 97). Đây không phải điều kiện để văn bằng tiếp tục có hiệu lực, nhưng nên làm sớm. Hồ sơ gồm tờ khai, tài liệu chứng minh đổi tên, giấy ủy quyền (nếu có), chứng từ phí.
Đổi tên công ty có bắt buộc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu?
Sửa đổi tên trên văn bằng là quyền của chủ văn bằng, không phải điều kiện để văn bằng tiếp tục có hiệu lực. Công ty đổi tên vẫn là cùng một pháp nhân, cùng mã số doanh nghiệp, nên quyền đối với nhãn hiệu không mất đi.
Tuy vậy, bạn nên làm sớm vì:
- Xử lý vi phạm: khi yêu cầu cơ quan chức năng, sàn thương mại điện tử gỡ hàng nhái, tên trên văn bằng khác tên trên giấy tờ doanh nghiệp buộc bạn phải chứng minh thêm.
- Gia hạn, chuyển nhượng, li-xăng, góp vốn, đăng ký quốc tế: đều đòi hỏi thông tin chủ sở hữu thống nhất.
Nếu đơn chưa được cấp văn bằng, công ty yêu cầu sửa đổi đơn (phí thẩm định 160.000 đồng cho mỗi nội dung sửa đổi) để văn bằng cấp ra ghi đúng tên mới.
Sửa đổi văn bằng khác cấp lại và chuyển nhượng thế nào?
Đổi tên công ty thuộc thủ tục sửa đổi văn bằng, không phải cấp lại hay chuyển nhượng.
| Thủ tục | Khi nào áp dụng | Cơ quan giải quyết |
|---|---|---|
| Sửa đổi văn bằng | Đổi tên, địa chỉ chủ văn bằng; sửa sai sót | Cục Sở hữu trí tuệ |
| Cấp lại, cấp phó bản | Văn bằng mất, hỏng; đồng chủ sở hữu cần bản riêng | UBND cấp tỉnh (từ 01/7/2025) |
| Đăng ký chuyển nhượng | Nhãn hiệu chuyển sang chủ thể khác | Cục Sở hữu trí tuệ; chỉ có hiệu lực khi được đăng ký |
Nhãn hiệu chuyển sang một công ty khác (kể cả công ty mẹ, công ty con) là chuyển nhượng, không phải đổi tên. Trường hợp văn bằng bị mất hoặc hỏng xem bài cấp lại giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.
Hồ sơ thay đổi tên trên giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khi thay đổi tên công ty gồm:
- Tờ khai yêu cầu ghi nhận sửa đổi văn bằng bảo hộ theo mẫu ban hành kèm Thông tư 10/2026/TT-BKHCN;
- Tài liệu chứng minh việc đổi tên, thường là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thể hiện tên mới, hoặc xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
- Giấy ủy quyền, nếu nộp qua tổ chức đại diện;
- Chứng từ nộp phí.
Nếu đồng thời đổi địa chỉ trụ sở, bạn nên kê khai cả hai thay đổi trong cùng yêu cầu. Thủ tục đổi địa chỉ riêng xem bài thủ tục thay đổi địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.
Trình tự và phí ghi nhận sửa đổi văn bằng nhãn hiệu
Hồ sơ nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ: trực tuyến, trực tiếp hoặc qua bưu điện tới trụ sở tại Hà Nội, các văn phòng đại diện của Cục.
- Cục kiểm tra hồ sơ; thiếu sót sẽ có thông báo để bạn sửa trong thời hạn ghi trên thông báo.
- Hồ sơ hợp lệ, Cục ra quyết định ghi nhận sửa đổi, ghi vào Sổ đăng ký quốc gia và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.
- Không đáp ứng, Cục ra thông báo từ chối, nêu rõ lý do.
Theo Thông tư 263/2016/TT-BTC, phí thẩm định yêu cầu sửa đổi văn bằng là 160.000 đồng/văn bằng; ngoài ra thường phát sinh phí công bố thông tin (120.000 đồng) và phí đăng bạ thông tin sở hữu công nghiệp (120.000 đồng) theo thông báo của Cục. Sai sót do lỗi của Cục thì sửa mà không phải nộp phí, lệ phí (khoản 2 Điều 97).
Luật Dân Việt hỗ trợ chuẩn bị tờ khai, tài liệu chứng minh và theo dõi yêu cầu sửa đổi văn bằng tại Cục Sở hữu trí tuệ.
Câu hỏi thường gặp về thay đổi tên trên văn bằng nhãn hiệu
Công ty có nhiều văn bằng nhãn hiệu thì xử lý thế nào?
Mỗi văn bằng đều cần được ghi nhận sửa đổi, phí thẩm định tính theo từng văn bằng. Nên rà soát cả đơn đang chờ để cập nhật đồng loạt.
Văn bằng điện tử có phải làm thủ tục này không?
Có. Văn bằng điện tử hay bản giấy đều phản ánh thông tin trong Sổ đăng ký quốc gia; thông tin chủ văn bằng chỉ thay đổi khi Cục ghi nhận sửa đổi.
Căn cứ pháp lý
- Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11, sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 36/2009/QH12, Luật số 42/2019/QH14, Luật số 07/2022/QH15 và Luật số 131/2025/QH15 (Điều 97, 148).
- Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết về sở hữu công nghiệp, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 100/2026/NĐ-CP.
- Thông tư số 10/2026/TT-BKHCN quy định chi tiết Luật Sở hữu trí tuệ và biện pháp thi hành.
- Thông tư số 263/2016/TT-BTC quy định phí, lệ phí sở hữu công nghiệp.
Liên hệ Luật Dân Việt
Để được hỗ trợ tốt nhất, kịp thời nhất, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp Luật Dân Việt theo thông tin dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
- Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7, 8:00 – 18:30
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.