Nội dung chính
ToggleCam kết 08/CK-TNCN là văn bản giúp cá nhân có thu nhập vãng lai không bị trừ 10% mỗi lần nhận tiền khi tổng thu nhập cả năm còn thấp. Năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 15,5 triệu đồng/tháng nên nhiều cộng tác viên đủ điều kiện hơn. Tuy vậy, cam kết sai có thể khiến bạn phải nộp bù và bị xử lý.
Trả lời nhanh: Bạn được làm cam kết 08/CK-TNCN khi là cá nhân cư trú, chỉ có thu nhập thuộc diện khấu trừ 10% và ước tính thu nhập chịu thuế cả năm sau giảm trừ gia cảnh chưa đến mức nộp thuế, tức khoảng 186 triệu đồng nếu không có người phụ thuộc. Cam kết gửi tổ chức trả thu nhập.
Cam kết 08/CK-TNCN là gì?
Cam kết 08/CK-TNCN là bản cam kết của cá nhân gửi tổ chức trả thu nhập, khẳng định thu nhập cả năm chưa đến mức phải nộp thuế để được tạm thời không khấu trừ 10%. Căn cứ hiện hành là khoản 2 Điều 50 Nghị định 253/2026/NĐ-CP.
Mẫu 08/CK-TNCN quen dùng được ban hành kèm Thông tư 80/2021/TT-BTC. Từ 01/7/2026, Thông tư 89/2026/TT-BTC thay thế Thông tư 80/2021/TT-BTC, nên bạn nên dùng mẫu cam kết theo phụ lục hiện hành do bên chi trả hoặc cơ quan thuế hướng dẫn. Ô mã số thuế ghi số định danh cá nhân.
Quy định khấu trừ gốc xem bài khấu trừ 10% thuế TNCN.
Điều kiện được dùng cam kết 08/CK-TNCN
Cam kết 08/CK-TNCN chỉ hợp lệ khi bạn đáp ứng đồng thời các điều kiện:
- Là cá nhân cư trú, không ký hợp đồng lao động hoặc ký dưới 3 tháng.
- Chỉ có thu nhập thuộc diện khấu trừ 10%, không có tiền lương từ hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên.
- Ước tính tổng thu nhập chịu thuế trong năm, sau giảm trừ gia cảnh, chưa đến mức phải nộp thuế.
- Có số định danh cá nhân để ghi thay mã số thuế.
Ngưỡng ước tính năm 2026 theo giảm trừ gia cảnh 2026 (15,5 triệu đồng/tháng cho bản thân, 6,2 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc):
| Số người phụ thuộc (đủ 12 tháng) | Tổng thu nhập ước tính không quá |
|---|---|
| 0 | 186 triệu đồng |
| 1 | 260,4 triệu đồng |
| 2 | 334,8 triệu đồng |
Trường hợp không nên dùng cam kết 08/CK-TNCN
Không nên làm cam kết khi tổng thu nhập từ mọi nguồn có thể vượt ngưỡng. Các tình huống hay gặp:
- Nhận thu nhập vãng lai ở nhiều nơi mà tổng thu nhập cộng lại có thể vượt ngưỡng; điều kiện cam kết xét trên tổng thu nhập cả năm, không chỉ khoản tại một nơi.
- Có lương từ hợp đồng lao động dài hạn ở nơi khác.
- Mỗi lần nhận dưới 5 triệu đồng: từ 01/7/2026 khoản này vốn không bị khấu trừ bắt buộc, nên không cần cam kết.
Bạn chịu trách nhiệm về nội dung cam kết; khai không đúng để không bị khấu trừ sẽ bị xử lý theo pháp luật quản lý thuế.
Cách lập và nộp cam kết 08/CK-TNCN
Lập cam kết 08/CK-TNCN gồm các bước:
- Ghi tên tổ chức, cá nhân trả thu nhập ở mục "Kính gửi".
- Ghi họ tên, số định danh cá nhân, nơi cư trú.
- Ghi tổng thu nhập ước tính trong năm dương lịch bằng số và bằng chữ.
- Ký, ghi rõ họ tên và nộp cho tổ chức trả thu nhập, không nộp cơ quan thuế.
Tổ chức trả thu nhập lưu cam kết, không khấu trừ và cuối năm vẫn tổng hợp danh sách, thu nhập của những cá nhân này khi khai quyết toán.
Ví dụ minh họa: Chị H là cộng tác viên dịch thuật cho một công ty, không có thu nhập khác, không có người phụ thuộc. Chị dự kiến nhận 12 lần × 14 triệu = 168 triệu đồng, dưới 186 triệu nên được cam kết; công ty không khấu trừ 1,4 triệu đồng mỗi lần. Nếu thực tế cả năm chị nhận 220 triệu đồng, thu nhập tính thuế là 220 − 186 = 34 triệu đồng, thuế phải nộp 34 × 5% = 1,7 triệu đồng khi tự quyết toán.
Câu hỏi thường gặp về cam kết 08/CK-TNCN
Đã cam kết nhưng thu nhập tăng giữa năm thì làm gì?
Bạn nên báo bên chi trả để khấu trừ từ các lần trả sau và tự quyết toán thuế TNCN để nộp phần còn thiếu.
Sinh viên làm thêm có cần làm cam kết 08/CK-TNCN không?
Chỉ cần khi mỗi lần nhận từ 5 triệu đồng trở lên và tổng thu nhập năm dưới ngưỡng. Khoản dưới 5 triệu đồng/lần không bị khấu trừ bắt buộc.
Cam kết 08/CK-TNCN có phải làm lại mỗi năm không?
Có. Cam kết gắn với ước tính thu nhập của từng năm dương lịch, nên bạn lập mới cho năm tiếp theo.
Dùng cam kết 08/CK-TNCN đúng điều kiện
Cam kết 08/CK-TNCN giúp bạn không bị giữ 10% khi thu nhập cả năm thấp. Hãy ước tính đủ mọi nguồn thu nhập, cập nhật khi có thay đổi và lưu chứng từ để quyết toán khi cần.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 ngày 10/12/2025.
- Nghị quyết số 110/2025/UBTVQH15 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.
- Nghị định số 253/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thuế thu nhập cá nhân (khoản 2 Điều 50).
- Thông tư số 87/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân.
- Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15; Thông tư số 89/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 của Bộ Tài chính.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.