Thành Lập Công Ty Cần Những Gì?

Dịch vụ doanh nghiệp nói chung và dịch vụ thành lập công ty nói riêng là lĩnh vực chủ đạo cũng như thế mạnh của Luật Dân Việt. Với chuyên môn, kinh nghiệm đúc kết từ hơn 10 năm hoạt động, chúng tôi nắm rõ quy trình, thủ tục, thành thạo làm việc với cơ quan nhà nước và đặc biệt là biết cách để giúp cá nhân, tổ chức có được chứng nhận thành lập nhanh, đúng quy định.

Thành lập công ty hay còn gọi là thành lập doanh nghiệp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức. Bằng chứng là theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư hai tháng đầu năm 2020 có đến 18,703 công ty được thành lập trên toàn quốc, dự báo con số này còn có chiều hướng gia tăng trong những tháng tiếp theo. Đây là một tín hiệu vô cùng đáng mừng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Để được gia nhập vào “cuộc chiến không khoan nhượng” với các đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực, cá nhân, tổ chức sẽ phải thực hiện thủ tục thành lập công ty. Có như vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư mới công nhận doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, đồng thời có một số quyền lơị và trách nhiệm nhất định tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp. Vậy phải làm thế nào để thành lập công ty? Luật Dân Việt xin đưa ra một số hướng dẫn và nội dung quan trọng liên quan đến vấn đề trên giúp mọi người tiến hành công việc thuận lợi hơn.

Muốn thành lập công ty, thành lập Doanh nghiệp mọi người cần hiểu rõ các vấn đề sau

Cụm từ “thành lập công ty” hay “thành lập doanh nghiệp” không quá xa lạ đối với mọi người, thế nhưng ý nghĩa của nó lại quá rộng mà nếu cá nhân, tổ chức không hiểu rõ rất khó có thể thực hiện được các công việc mang tính chuyên môn cao tiếp theo. Với kinh nghiệm đã và đang tư vấn, tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp cho hơn 50.000 cá nhân, tổ chức trên khắp toàn quốc, Luật Dân Việt nhận thấy rằng, đa số mọi người chưa nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến việc thành lập công ty.

Đầu tiên, các công ty muốn thành lập phải lựa chọn và xác định loại hình doanh nghiệp. Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều loại hình doanh nghiệp như:

Công ty cổ phần

– Công ty TNHH (công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên)

– Công ty hợp danh

– Doanh nghiệp tư nhân

Khi và chỉ khi mọi người xác định được loại hình doanh phù hợp mới có thể tiến hành được các quy trình, thủ tục theo quy định. Tất nhiên, mỗi loại hình doanh nghiệp đều sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng, quan trọng là nó phù hợp với định hướng kinh doanh doanh nghiệp. Luật Dân Việt sẽ lần lượt giới thiệu từng loại hình doanh nghiệp, các đặc điểm cũng như quy trình thủ tục để mọi người nắm rõ và có được là chọn phù hợp nhất.

Các bước thành lập công ty (doanh nghiệp) khoa học, đúng quy định

Quy trình, thủ tục thành lập về cơ bản tương đối giống nhau giữa các loại hình doanh nghiệp. Điểm khác biệt gần như duy nhất chính là ở hồ sơ. Cho nên nội dung này, Luật Dân Việt sẽ giới thiệu cho mọi người quy trình chung nhất mà mọi cá nhân, tổ chức muốn thành lập bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào đều phải thực hiện. Sau khi mọi người nắm được quy trình cụ thể, chúng tôi sẽ trình bày hồ sơ theo từng loại hình công ty.

Quay trở lại các bước thành lập công ty, mọi người sẽ thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Cá nhân, tổ chức cần xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp

Bước 2: Xác định tên công ty không được trùng hoặc tương tự với các đơn vị khác đã đăng ký

Bước 3: Xác định nơi đặt trụ sở chính của công ty

Bước 4: Xác định vốn điều lệ và tỷ lệ sở hữu vốn của các thành viên/cổ đông/chủ sở hữu công ty

Bước 5: Xác định người đại diện theo pháp luật

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ theo loại hình doanh nghiệp lựa chọn

Bước 7: Nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi đặt trụ sở chính

Bước 8: Thực hiện các thủ tục sau thành lập

Ở mỗi bước thực hiện sẽ có những điều kiện, quy định khác nhau. Chúng tôi sẽ cố gắng để truyền tải được hết thông tin cho mọi người trong bài viết này. Trường hợp, nội dung mà mọi người quan tâm chúng tôi không đề cập đến hãy xem tại Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2014. Hoặc cũng có thể liên hệ đến tổng đài 0926 220 286, chúng tôi sẽ ngay lập tức tư vấn giải đáp.

Thành lập công ty cổ phần

Trong tất cả các loại hình doanh nghiệp, công ty cổ phần có khá nhiều ưu điểm như: không hạn chế số lượng cổ đông; có quyền phát hành cổ phần nhằm huy động vốn; tự do chuyển nhượng cổ phần; chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi số vốn đã góp…

– Những điều kiện để thành lập công ty cổ phần

 1. Thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa
 2. Giám đốc/Tổng giám đốc trong công ty cổ phần không là Giám đốc/Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác (tính cho đến thời điểm hiện tại quy định này đã được bãi bỏ)
 3. Điều kiện về tên công ty cổ phần: Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia.
 4. Điều kiện về trụ sở: Khi thành lập công ty cổ phần phải có trụ sở giao dịch. Trụ sở công ty cổ phần không được là chung cư, khu tập thể hoặc những tòa nhà không có chức năng kinh doanh văn phòng
 5. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập.
 6. Điều kiện về vốn điều lệ/ vốn pháp định: Vốn điều lệ là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Doanh ngiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng.

– Thành lập công ty cổ phần cần những hồ sơ gì?

 1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký. Cá nhân, tổ chức phải sử dụng giấy đề nghị theo đúng mẫu đã quy định. (2 bản)
 2. Dự thảo điều lệ công ty được tất cả các cổ đông sáng lập (hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức) và người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản)
 3. Danh sách cổ đông sáng lập có chữ ký của tất cả cổ đông và đại diện pháp luật (theo mẫu quy định) (1 bản)
 4. Giấy tờ chứng thực của cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật:

Trường hợp cá nhân có quốc tịch Việt Nam giấy tờ bao gồm: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực (1 bản)

Trường hợp thành viên góp vốn là tổ chức sẽ phải có các tài liệu:

+ Bản sao hợp lệ quyết định thành lập công ty; bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc giấy tờ tương đương khác; bản sao hợp lệ điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác (mỗi loại 1 bản)

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực theo quy định nêu trên của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng (mỗi loại 1 bản)

Một số hồ sơ thành lập công ty cổ phần khác như:

 1. Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu (1 bản)
 2. Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề yêu cầu phải có vốn pháp định thì nộp kèm văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (1 bản)
 3. Doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì nộp kèm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề (1 bản)
 4. Tờ khai thông tin đăng ký thuế (theo mẫu qui định) (1 bản)

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Loại hình công ty TNHH một thành viên sẽ do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu. Điều đó đồng nghĩa với việc chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản vay, nợ cũng như các tài sản khác trong phạm vi vốn điều lệ. Điểm hạn chế đáng tiếc nhất của loại hình doanh nghiệp này chính là không được phát hành cổ phần.

– Các hồ sơ cần có khi thành lập công ty TNHH một thành viên

 1. Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH 1 thành viên theo mẫu tại phụ lục I-2 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
 2. Dự thảo điều lệ công ty TNHH 1 thành viên
 3. Trường hợp chủ sở hữu là cá nhân sẽ cần có bản sao chứng thực CMTND/thẻ căn cước/hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu nước ngoài (đối với người nước ngoài)
 4. Trường hợp chủ sở hữu là tổ chức sẽ cần có quyết định thành lập công ty TNHH một thành viên hoặc các tài liệu có giá trị tương đương
 5. Trường hợp chủ sở hữu là nhà đầu tư nước ngoài sẽ có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 6. Văn bản ủy quyền nếu chủ sở hữu công ty là tổ chức thuê một đơn vị khác thành lập công ty thay

Thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Cũng giống như công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên không thể phát hành cổ phần, cũng như chỉ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ và các tài sản khác trong phạm vi vốn góp. Nhưng đổi lại, loại hình doanh nghiệp này cho phép số lượng thành viên tham gia góp vốn lên đến con số 50. Nhờ đó mà hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty thuận lợi hơn rất nhiều.

Muốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên theo mẫu tại phụ lục I-3 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
 2. Bản dự thảo hoặc chính thức điều lệ công ty
 3. Danh sách các thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên
 4. Trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân cần có bản sao chứng thực căn cước công dân/hộ chiếu/chứng minh thư nhân dân
 5. Trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức cần có quyết định thành lập hoặc các tài liệu có giá trị tương đương

Thành lập công ty hợp danh

Tại Việt Nam, công ty hợp danh không quá phổ biến. Loại hình doanh nghiệp này bắt buộc phải có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu. Các thành viên sẽ cùng nhau kinh doanh dưới một tên gọi chung. Đặc biệt, loại hình doanh nghiệp này có thể tiếp nhận thêm thành viên góp vốn. Điểm hạn chế của công ty hợp danh là không được phát hành chứng khoán.

Muốn thành lập công ty hợp danh cần phải có các hồ sơ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký công ty hợp danh theo mẫu tại phụ lục I-5 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
 2. Bản điều lệ công ty hợp danh do cá nhân, tổ chức tự soạn thảo hoặc thuê đơn vị ngoài thực hiện
 3. Danh sách thành viên hợp danh
 4. Bản sao chứng minh thư nhân dân,căn cước công dân,hộ chiếu của các thành viên
 5. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài sẽ cần có thêm giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bản sao

Dịch vụ thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Dân Việt

Dịch vụ doanh nghiệp nói chung và dịch vụ thành lập công ty hay thành lập doanh nghiệp nói riêng là lĩnh vực chủ đạo cũng như thế mạnh của Luật Dân Việt. Với chuyên môn, kinh nghiệm đúc kết từ hơn 10 năm đăng ký thành lập doanh nghiệp cho gần 50.000 đơn vị, chúng tôi nắm rõ quy trình, thủ tục, thành thạo làm việc với cơ quan nhà nước và đặc biệt là biết cách để giúp cá nhân, tổ chức có được chứng nhận thành lập nhanh, đúng quy định. Nhờ đó mà không làm trì hoãn các kế hoạch kinh doanh của công ty.

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Dân Việt không chỉ giúp khách hàng đảm bảo kế hoạch kinh doanh mà còn tiết kiệm tối đa chi phí. Luật Dân Việt cung cấp 3 gói dịch vụ với mức giá lần lượt là 1.400.000 – 1.600.000 – 3.500.00 VND.

Trước khi thành lập doanh nghiệp, Luật Dân Việt sẽ tư vấn các nội dung:

– Tư vấn về cách đặt tên công ty (tra cứu tên công ty miễn phí)

– Tư vấn về địa chỉ trụ sở công ty (Lưu ý: không đặt trụ sở công ty ở các tòa nhà chung cư & khu tập thể)

– Tư vấn về ngành nghề kinh doanh của công ty (Nghành nghề có điều kiện và phương hướng để kinh doanh nghành nghề đó)

– Tư vấn về vốn điều lệ của công ty sao cho phù hợp với lĩnh vực và điều kiện hoạt động của doanh nghiệp

– Tư vấn về cơ cấu góp vốn của công ty

– Quy định về thuế với doanh nghiệp mới thành lập và trong quá trình hoạt động

Nội dung công việc Luật Dân Việt sẽ làm khi tiến hành thủ tục thành lập Doanh nghiệp

Khi cung cấp dịch vụ thành lập Doanh nghiệp cho khách hàng, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau đây:

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp và chuyển hồ sơ qua email hoặc trực tiếp để khách hàng tham khảo và ký kết;

– Nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký và tiến hành thủ tục cần thiết để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Thay mặt khách hàng tiến hành thủ tục khắc dấu tròn công ty và công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp;

– Thay mặt khách hàng công bố thông tin doanh nghiệp sau khi thành lập tới Cổng thông tin quốc gía;

– Tặng dấu tên (dấu chức danh cho khách hàng)

– Bàn giao toàn bộ hồ sơ nội bộ doanh nghiệp cho khách hàng;

– Hướng dẫn, kê khai tờ khai thuế môn bài;

– Mua chữ ký số với giá ưu đãi cho khách hàng;

– Đăng ký hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn điện tử cho khách hàng;

– Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan sau thành lập;

Thông tin yêu cầu dịch vụ thành lập doanh nghiệp Luật Dân Việt

Những nội dung kiến thức mà Luật Dân Việt đã đề cập trên chắc chắn đã giúp quý khách hàng định hướng được những công việc, quy trình phải làm khi muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như xác định có nên sử dụng dịch vụ hay tự thực hiện. Nếu cần được tư vấn thêm các thông tin về thủ tục thành lập công ty, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau: Email, Hotline, Đặt lịch hẹn tư vấn, chat trực tuyến.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan