Thủ tục thay đổi tên công ty TNHH

Tên của công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ gồm hai thành phần là tên thể hiện loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH) và tên riêng của doanh nghiệp đó. Trong quá trình công ty hoạt động có thể vì nhiều lý do khác nhau mà công ty sẽ thực hiện thay đổi tên công ty

Tên của công ty TNHH phải được đặt theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, không được trùng hay gây nhầm lẫn với tên của các công ty đã đặt trước đó. Vậy khi muốn thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty TNHH thì cần phải làm như thế nào, ở nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục này.

Khi nào cần thay đổi tên công ty TNHH?

Trên thực tế công ty TNHH có thể thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty TNHH trong những trường hợp sau:

– Tên của công ty sẽ gồm hai thành phần là tên thể hiện loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH) và tên riêng của doanh nghiệp đó. Nếu trường hợp công ty TNHH có sự thay đổi về loại hình công ty từ công ty TNHH thành công ty cổ phần hay thay đổi tên riêng thì công ty phải làm thủ tục thay đổi tên tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Nhiều công ty thường đặt tên công ty trùng với tên của sản phẩm hay dịch vụ do mình sản xuất. Tuy nhiên theo thời gian khi những sản phẩm này phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sản xuất thì tên gọi đó sẽ mất đi sức hút với khách hàng. Dó đó công ty sẽ tiến hành thay đổi tên công ty để không gây nhầm lần cũng như thu hút khách hàng.

Như vậy có nhiều lý do khác nhau để công ty TNHH muốn thay đổi tên của công ty. Khi thay đổi tên công ty thì sẽ phải thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh và thực hiện khắc lại con dấu của công ty.

Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH

Theo quy định theo Điều 41 của Nghị định 78/2015 Nghị định của Chính phủ, khi muốn thay đổi tên công ty cần phải gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty. Nội dung thông báo gồm:

– Tên hiện tại của công ty TNHH, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Tên dự kiến công ty sẽ thay đổi;

– Thông tin họ, tên, chữ ký người đại diện theo pháp luật của công ty.

Ngoài ra kèm theo thông báo thì cần phải có quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp hội đồng thành viên nếu là công ty TNHH hai hành viên trở lên, có quyết định của chủ sở hữu công ty nếu là công ty TNHH một thành viên. Trong quyết định, biên bản họp cần ghi rõ các thông tin về nội dung được sửa đổi trong điều lệ của công ty.

Như vậy khi muốn thay đổi tên công ty TNHH thì cần phải có thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi mà công ty đang đặt trụ sở.

Các bước thay đổi tên công ty TNHH

Công ty TNHH khi thay đổi tên công ty cần thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty TNHH theo các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn tên công ty dự định thay đổi

– Tên công ty dự định thay đổi trước tiên cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định của Luật Doanh nghiệp gồm tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và có thể sử dụng các chữ là F, J, Z, W, các chữ số hay ký hiệu.

– Tên dự định đặt không được thuộc trường hợp cấm quy định tại Điều 39 của Luật Doanh nghiệp.

Bước 2: Tra cứu tên công ty dự định sẽ thay đổi trên cổng thông tin điện tử quốc gia

Bước tra cứu này tuy không bắt buộc nhưng là thủ tục cần thiết cần phải tiến hành để kiểm tra thông tin tên dự định thay đổi đã được đăng ký hay chưa.

Bước 3: Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH tại phòng đăng ký kinh doanh

Muốn thay tên công ty thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định ở trên và nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ thay đổi tên công ty và nhận kết quả

Sau khi nhận được thông báo thay đổi tên công ty thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ, nếu hồ sơ đáp ứng các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Việc thay đổi tên công ty TNHH không làm thay đổi về quyền và nghĩa vụ của công ty.

Dịch vụ thay đổi tên công ty TNHH

Trên thực tế các công ty có thể tự thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty TNHH tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên nếu không am hiểu pháp luật thì việc thực hiện thủ tục này tương đối khó khăn.

Công ty Luật Dân Việt chúng tôi luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi tên công ty chuyên nghiệp và uy tín nhất.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm Luật Dân Việt chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng từ bước lựa chọn thay đổi tên công ty, kiểm tra tên dự định đăng ký có đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật không.

Nếu trường hợp tên thay đổi chưa đáp ứng theo quy định chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thay đổi tên công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thực tế nếu không nắm được quy trình thay đổi tên công ty thì sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ. Việc sử dụng dịch vụ thay đổi tên công ty sẽ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và bổ sung hồ sơ khi có yêu cầu. Khách hàng sẽ chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết và nhận kết quả.

Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín, nhanh chóng với mức chi phí phù hợp nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan