Nội dung chính
ToggleNhiều doanh nghiệp thành lập từ những năm 2000 vẫn đang dùng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có số đăng ký riêng và giấy chứng nhận đăng ký thuế riêng. Câu hỏi thường gặp là có bắt buộc cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không. Nghị định 168/2025/NĐ-CP trả lời rõ: không bắt buộc, nhưng có những thời điểm doanh nghiệp sẽ được cấp đổi khi làm thủ tục khác. Bài viết tóm tắt các trường hợp đó và hồ sơ cần kèm.
Trả lời nhanh: Doanh nghiệp dùng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư cũ không bắt buộc cấp đổi. Khi đăng ký thay đổi nội dung, doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, hồ sơ kèm bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế. Mở chi nhánh khác tỉnh phải cấp đổi trước.
Cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có bắt buộc không?
Cấp đổi không bắt buộc, theo quy định chuyển tiếp tại Điều 118 và Điều 119 Nghị định 168/2025/NĐ-CP. Doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động theo các loại giấy đã cấp:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế (Điều 118).
- Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có vốn nước ngoài (Điều 119).
Điểm khác biệt lớn của giấy mới là mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế, nên đối tác và ngân hàng chỉ cần đối chiếu một mã. Về tên gọi và cách dịch các loại giấy này, xem thêm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tiếng Anh là gì.
Các trường hợp được cấp đổi khi làm thủ tục khác
Doanh nghiệp được cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục sau tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Tài chính nơi đặt trụ sở chính:
| Tình huống | Hồ sơ cần kèm thêm |
|---|---|
| Đăng ký hoặc thông báo thay đổi nội dung đăng ký | Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế |
| Tạm ngừng, tiếp tục kinh doanh; lập, thay đổi, tạm ngừng, chấm dứt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cùng tỉnh | Giấy đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế |
| Doanh nghiệp có vốn nước ngoài cấp đổi, không thay đổi nội dung | Văn bản đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin; bản sao giấy phép đầu tư; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế |
| Giải thể doanh nghiệp có giấy phép đầu tư cũ | Không phải cấp đổi trước; nộp kèm giấy tờ cấp đổi trong hồ sơ giải thể |
Ví dụ: công ty cổ phần thành lập năm 2005 muốn tăng vốn điều lệ. Khi nộp hồ sơ tăng vốn kèm bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế, công ty nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, trong đó mã số doanh nghiệp là mã số thuế đang sử dụng.
Mở chi nhánh khác tỉnh: phải cấp đổi trước
Đây là trường hợp cấp đổi gần như bắt buộc. Nếu chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đặt ở tỉnh khác với trụ sở chính, doanh nghiệp làm theo thứ tự:
- Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
- Nhận giấy chứng nhận mới trong 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.
- Nộp hồ sơ lập hoặc thay đổi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt đơn vị đó.
Hồ sơ tại tỉnh nơi đặt chi nhánh không cần kèm giấy tờ cấp đổi nữa.
Giấy chứng nhận ghi số chứng minh nhân dân có phải đổi?
Không bắt buộc. Theo Điều 121 Nghị định 168, các giấy chứng nhận đã cấp có thông tin chứng minh nhân dân, căn cước công dân của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật vẫn giữ nguyên giá trị.
Khi có nhu cầu hoặc khi làm thủ tục đăng ký khác, doanh nghiệp nộp giấy đề nghị đăng ký thay đổi để cập nhật thông tin thẻ căn cước. Nếu phát hiện giấy chứng nhận ghi sai so với hồ sơ đã nộp, thủ tục phù hợp là hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp, không phải cấp đổi.
Câu hỏi thường gặp về cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Cấp đổi có làm thay đổi mã số thuế không?
Không. Mã số thuế đang sử dụng được dùng làm mã số doanh nghiệp trên giấy chứng nhận mới; các hóa đơn, hợp đồng vẫn tiếp tục dùng mã này.
Giấy đăng ký kinh doanh cũ bị mất thì làm sao?
Bạn có thể đề nghị cấp lại theo thủ tục tại cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất hoặc tận dụng một thủ tục thay đổi để nhận giấy mới.
Nộp hồ sơ cấp đổi qua mạng được không?
Được. Doanh nghiệp nộp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng tài khoản định danh điện tử và được miễn lệ phí đăng ký.
Tận dụng thủ tục thay đổi để cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc, nhưng có lợi khi doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng, đối tác nước ngoài. Cách tiết kiệm nhất là kết hợp vào lần đăng ký thay đổi gần nhất, nhớ kèm bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 76/2025/QH15.
- Nghị định số 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (Điều 118, Điều 119, Điều 121), được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 296/2026/NĐ-CP.
- Thông tư số 47/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư số 215/2016/TT-BTC về phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.