Nội dung chính
ToggleBạn nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thấy số định danh cá nhân của giám đốc sai một chữ số, dù hồ sơ đã ghi đúng. Trường hợp này không cần đăng ký thay đổi, mà chỉ cần đề nghị hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp. Từ 01/7/2025, thủ tục này được quy định tại Điều 77 Nghị định 168/2025/NĐ-CP với thời hạn xử lý 03 ngày làm việc.
Trả lời nhanh: Hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp là thủ tục sửa thông tin trên giấy chứng nhận hoặc trong Cơ sở dữ liệu quốc gia bị sai so với hồ sơ đã nộp. Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính, nhận giấy mới trong 03 ngày làm việc.
Khi nào được hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp?
Hiệu đính chỉ áp dụng khi thông tin bị ghi sai hoặc thiếu so với hồ sơ đăng ký, không áp dụng khi doanh nghiệp muốn thay đổi nội dung. Điều 77 Nghị định 168/2025/NĐ-CP nêu bốn tình huống:
- Doanh nghiệp phát hiện giấy chứng nhận có thông tin chưa chính xác so với hồ sơ đã nộp.
- Doanh nghiệp phát hiện thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia thiếu hoặc sai so với hồ sơ giấy, do quá trình chuyển đổi dữ liệu.
- Phòng Đăng ký kinh doanh tự phát hiện sai sót trên giấy chứng nhận đã cấp.
- Phòng Đăng ký kinh doanh tự phát hiện dữ liệu thiếu, sai do chuyển đổi dữ liệu.
Cơ chế tương tự áp dụng cho giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký, giấy chứng nhận chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.
Phân biệt hiệu đính, đăng ký thay đổi và cấp lại
Ba thủ tục này dễ nhầm vì đều dẫn tới việc nhận giấy mới, nhưng bản chất khác nhau:
| Tiêu chí | Hiệu đính | Đăng ký/thông báo thay đổi | Cấp lại |
|---|---|---|---|
| Lý do | Giấy ghi sai so với hồ sơ | Doanh nghiệp đổi nội dung thật | Giấy bị mất, cháy, rách |
| Căn cứ | Điều 77 NĐ 168 | Điều 40–57 NĐ 168 | Điều 62 NĐ 168 |
| Thời hạn xử lý | 03 ngày làm việc | 03 ngày làm việc | 01 ngày làm việc |
| Rủi ro bị phạt chậm | Không | Có, nếu quá hạn 10 ngày | Không |
Ví dụ: giám đốc đổi sang thẻ căn cước mới là thay đổi thông tin thật, không phải hiệu đính. Còn khi giấy bị mất, thủ tục phù hợp là cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Hồ sơ và trình tự hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp
Hồ sơ hiệu đính khá gọn, nhưng phải chứng minh được thông tin đúng nằm trong hồ sơ trước đó. Các bước như sau:
- Đối chiếu giấy chứng nhận với hồ sơ đã nộp, khoanh vùng thông tin sai.
- Lập văn bản đề nghị hiệu đính, do người đại diện theo pháp luật ký, nêu rõ thông tin sai và thông tin đúng.
- Trường hợp dữ liệu sai do chuyển đổi, kèm bản sao giấy tờ gốc như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư hoặc giấy tờ tương đương.
- Nộp đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Tài chính nơi đặt trụ sở chính, trực tiếp hoặc qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
- Nhận giấy chứng nhận đã hiệu đính (hoặc dữ liệu được cập nhật, nếu sai do chuyển đổi) trong 03 ngày làm việc; nội dung hiệu đính giấy chứng nhận được đăng công khai trên Cổng.
Nếu chính Phòng Đăng ký kinh doanh phát hiện sai sót, cơ quan này gửi thông báo cho doanh nghiệp và cấp giấy mới trong 03 ngày làm việc kể từ ngày thông báo.
Lưu ý khi giấy chứng nhận có thông tin sai
Sai sót nhỏ trên giấy chứng nhận có thể gây rắc rối lớn, vì ngân hàng, cơ quan thuế và đối tác đều đối chiếu dữ liệu trên Cổng. Bạn nên:
- Kiểm tra giấy chứng nhận ngay khi nhận, đặc biệt tên doanh nghiệp, địa chỉ, vốn điều lệ, thông tin người đại diện.
- Đề nghị hiệu đính sớm, trước khi mở tài khoản ngân hàng hoặc ký hợp đồng lớn.
- Nếu thông tin sai do chính doanh nghiệp kê khai nhầm trong hồ sơ, thủ tục đúng là đăng ký thay đổi, không phải hiệu đính.
Với doanh nghiệp tư nhân, quy trình cũng tương tự; bạn có thể tham khảo bài cũ hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp tư nhân và đối chiếu với quy định mới tại Nghị định 168.
Câu hỏi thường gặp về hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp
Hiệu đính có phải nộp lệ phí không?
Điều 77 Nghị định 168 không nêu lệ phí cho thủ tục hiệu đính. Bạn nên hỏi Phòng Đăng ký kinh doanh khi nộp.
Doanh nghiệp đăng ký trước năm 2010, dữ liệu trên Cổng bị thiếu thì làm sao?
Đây là trường hợp sai do chuyển đổi dữ liệu. Bạn gửi văn bản đề nghị kèm bản sao giấy tờ gốc để được bổ sung trong 03 ngày làm việc.
Hiệu đính có làm thay đổi mã số doanh nghiệp không?
Không. Hiệu đính chỉ sửa thông tin bị sai, mã số doanh nghiệp giữ nguyên.
Hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng thủ tục, đúng thời điểm
Hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp là cách nhanh nhất để sửa sai sót không do doanh nghiệp gây ra. Xác định đúng trường hợp hiệu đính hay đăng ký thay đổi giúp bạn tránh nộp nhầm hồ sơ và rủi ro bị xử phạt.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Nghị định số 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (Điều 62, Điều 77), được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 296/2026/NĐ-CP.
- Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 76/2025/QH15.
- Thông tư số 68/2025/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 121/2026/TT-BTC.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.