Nội dung chính
ToggleĐăng ký nhãn hiệu độc quyền cho cá nhân, doanh nghiệp có cùng một quy trình tại Cục Sở hữu trí tuệ, nhưng chọn ai đứng tên lại ảnh hưởng lâu dài đến việc sử dụng, chuyển nhượng và bảo vệ nhãn hiệu.
Trả lời nhanh: Cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp đều được đăng ký nhãn hiệu độc quyền nếu nhãn hiệu dùng cho hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, cung cấp (Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ). Hộ kinh doanh đứng tên cá nhân chủ hộ; doanh nghiệp đứng tên pháp nhân, người đại diện theo pháp luật ký đơn; chi nhánh không tự đứng tên.
Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu độc quyền?
Quyền đăng ký nhãn hiệu thuộc về chủ thể thực sự gắn nhãn hiệu lên hàng hóa, dịch vụ của mình. Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ liệt kê:
- Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu.
- Tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp, đăng ký cho sản phẩm do người khác sản xuất, với điều kiện người sản xuất không sử dụng và không phản đối.
- Tổ chức tập thể (nhãn hiệu tập thể) hoặc tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận (nhãn hiệu chứng nhận).
- Nhiều tổ chức, cá nhân cùng đứng tên (đồng chủ sở hữu).
- Người được chuyển giao quyền đăng ký qua hợp đồng, thừa kế, kế thừa.
Cá nhân, tổ chức nước ngoài không thường trú, không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam vẫn có quyền đăng ký nhưng phải nộp đơn qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp.
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho cá nhân và hộ kinh doanh
Cá nhân đứng tên là lựa chọn phổ biến của người bán hàng online, chủ tiệm và người khởi nghiệp chưa lập công ty. Tờ khai ghi họ tên, địa chỉ và thông tin định danh của cá nhân; hồ sơ đơn không bắt buộc nộp kèm giấy đăng ký kinh doanh, nhưng nhãn hiệu vẫn phải dùng cho sản phẩm, dịch vụ do chính bạn kinh doanh.
Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, nên văn bằng thường đứng tên cá nhân chủ hộ hoặc các thành viên cùng đứng tên. Khi về sau thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể chuyển nhượng nhãn hiệu cho công ty hoặc góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ; hợp đồng chuyển nhượng phải đăng ký tại Cục mới có hiệu lực.
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp đứng tên giúp nhãn hiệu gắn với pháp nhân, không phụ thuộc thay đổi nhân sự. Tên và địa chỉ trụ sở trên tờ khai phải khớp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền ký đơn.
Chi nhánh, văn phòng đại diện không có tư cách pháp nhân, nên nhãn hiệu phải đứng tên công ty. Trong nhóm công ty mẹ – con, nên để một pháp nhân đứng tên rồi li-xăng cho đơn vị khác dùng. Từ 01/4/2026, nhãn hiệu có thể dùng để góp vốn, thế chấp vay vốn (Điều 8a).
So sánh hồ sơ của cá nhân và doanh nghiệp
Bộ đơn của hai nhóm giống nhau về cấu trúc, chỉ khác thông tin chủ đơn và người ký:
| Tiêu chí | Cá nhân, hộ kinh doanh | Doanh nghiệp |
|---|---|---|
| Người đứng tên | Cá nhân (chủ hộ) | Pháp nhân |
| Thông tin trên tờ khai | Họ tên, địa chỉ, thông tin định danh | Tên, mã số, địa chỉ trụ sở |
| Người ký | Chính cá nhân | Người đại diện theo pháp luật hoặc được ủy quyền |
| Khi thay đổi | Đổi địa chỉ: sửa đổi văn bằng | Đổi tên, trụ sở: sửa đổi văn bằng |
Xem thêm thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền và nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền.
Luật Dân Việt có thể tư vấn chọn người đứng tên phù hợp và chuẩn bị hồ sơ đăng ký.
Câu hỏi thường gặp về chủ thể đăng ký nhãn hiệu độc quyền
Hai người có thể cùng đứng tên một nhãn hiệu không?
Có. Nhiều tổ chức, cá nhân được cùng đứng tên với điều kiện cùng sử dụng nhãn hiệu nhân danh tất cả đồng chủ sở hữu và việc sử dụng không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng (Điều 87).
Cá nhân chưa kinh doanh có nên đăng ký trước để giữ tên?
Có thể nộp đơn khi đã có kế hoạch kinh doanh cụ thể. Tuy vậy, nhãn hiệu không được sử dụng liên tục 5 năm có thể bị chấm dứt hiệu lực theo yêu cầu của người khác.
Doanh nghiệp giải thể thì nhãn hiệu ra sao?
Văn bằng chấm dứt hiệu lực khi chủ văn bằng không còn tồn tại mà không có người kế thừa hợp pháp. Muốn giữ nhãn hiệu, doanh nghiệp nên chuyển nhượng trước khi giải thể.
Căn cứ pháp lý
- Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11, sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 36/2009/QH12, Luật số 42/2019/QH14, Luật số 07/2022/QH15 và Luật số 131/2025/QH15 (Điều 8a, 87, 89, 95, 148).
- Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết về sở hữu công nghiệp, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 100/2026/NĐ-CP.
- Thông tư số 10/2026/TT-BKHCN quy định chi tiết Luật Sở hữu trí tuệ và biện pháp thi hành.
Liên hệ Luật Dân Việt
Để được hỗ trợ tốt nhất, kịp thời nhất, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp Luật Dân Việt theo thông tin dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
- Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7, 8:00 – 18:30
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.