Địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh: Có được mở không, thủ tục thế nào?

Khi chuỗi cửa hàng mở rộng, nhiều doanh nghiệp muốn để chi nhánh khu vực tự quản lý các điểm bán quanh mình thay vì dồn tất cả về trụ sở chính. Câu hỏi đặt ra là địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh có hợp pháp không và thủ tục khác gì so với địa điểm trực thuộc trụ sở. Bài viết trả lời dựa trên Nghị định 168/2025/NĐ-CP và gợi ý khi nào nên chọn mô hình này.

Trả lời nhanh: Có. Địa điểm kinh doanh được lập tại địa chỉ khác nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, nên có thể trực thuộc chi nhánh. Doanh nghiệp gửi thông báo trong 10 ngày kể từ ngày quyết định lập, tại cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm. Văn phòng đại diện không được lập địa điểm.

Địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh có hợp pháp không?

Địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh là mô hình được pháp luật thừa nhận. Điểm a khoản 2 Điều 30 Nghị định 168/2025/NĐ-CP cho phép lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh. Khoản 5 Điều 66 cũng yêu cầu chấm dứt "tất cả địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh" trước khi chấm dứt chi nhánh, cho thấy mô hình này tồn tại hợp lệ.

Ngược lại, văn phòng đại diện chỉ có chức năng đại diện, không kinh doanh, nên không thể có địa điểm kinh doanh trực thuộc.

Khi nào nên để địa điểm trực thuộc chi nhánh?

Nên chọn địa điểm trực thuộc chi nhánh khi chi nhánh đã có bộ máy quản lý, kế toán riêng tại khu vực. Bảng sau giúp bạn so sánh:

Tiêu chí Trực thuộc trụ sở chính Trực thuộc chi nhánh
Đơn vị quản lý trực tiếp Trụ sở chính Chi nhánh
Phù hợp khi Ít điểm bán, quản lý tập trung Chuỗi điểm bán theo vùng
Khi chấm dứt đơn vị quản lý Không phát sinh Phải chấm dứt địa điểm trước chi nhánh

Ví dụ: công ty bán lẻ có trụ sở tại Hà Nội, chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh quản lý 05 cửa hàng ở phía Nam. Để các cửa hàng trực thuộc chi nhánh giúp chi nhánh điều hành, hạch toán thống nhất theo vùng. Việc so sánh tổng quát hai loại hình xem thêm bài nên thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh.

Thủ tục lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Thủ tục lập địa điểm trực thuộc chi nhánh về cơ bản giống địa điểm trực thuộc trụ sở, chỉ khác phần kê khai đơn vị chủ quản. Các bước:

  1. Ra quyết định lập địa điểm theo thẩm quyền nội bộ của doanh nghiệp.
  2. Lập Thông báo lập địa điểm kinh doanh (Mẫu số 17 ban hành kèm Thông tư 68/2025/TT-BTC), kê khai rõ địa điểm trực thuộc chi nhánh nào.
  3. Nộp hồ sơ trong 10 ngày kể từ ngày quyết định lập, tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Tài chính nơi đặt địa điểm; ưu tiên nộp qua mạng.
  4. Nhận kết quả trong 03 ngày làm việc: thông tin được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia; Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh chỉ cấp khi doanh nghiệp có nhu cầu.

Hồ sơ theo Điều 30 chỉ gồm thông báo lập địa điểm. Lệ phí (nếu phát sinh) được miễn khi nộp qua mạng; nộp giấy là 25.000 đồng/lần đến hết 31/12/2026. Chi tiết thành phần xem hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh.

Lưu ý khi vận hành địa điểm trực thuộc chi nhánh

Địa điểm trực thuộc chi nhánh vẫn là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân. Một số lưu ý:

  • Nghị định 168/2025/NĐ-CP không giới hạn địa điểm phải cùng tỉnh với chi nhánh, nhưng cần cân nhắc việc kê khai thuế tại nơi có địa điểm.
  • Thay đổi nội dung đăng ký địa điểm phải thực hiện trong 10 ngày kể từ ngày có thay đổi (Điều 56).
  • Khi chấm dứt chi nhánh, phải chấm dứt toàn bộ địa điểm trực thuộc trước (khoản 5 Điều 66).

Câu hỏi thường gặp về địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Có thể chuyển địa điểm từ trực thuộc chi nhánh sang trực thuộc trụ sở chính không?

Nghị định 168/2025/NĐ-CP không có thủ tục riêng cho việc này. Bạn nên hỏi Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm về cách kê khai; phương án an toàn là chấm dứt địa điểm cũ và lập địa điểm mới trực thuộc trụ sở chính.

Chi nhánh đang tạm ngừng có lập địa điểm được không?

Pháp luật không có quy định cấm riêng, nhưng chi nhánh đang tạm ngừng thì việc lập địa điểm trực thuộc để kinh doanh thường không phù hợp thực tế. Nên tiếp tục hoạt động chi nhánh trước.

Địa điểm trực thuộc chi nhánh có con dấu riêng không?

Doanh nghiệp tự quyết định việc sử dụng con dấu cho đơn vị phụ thuộc theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp, không phải thông báo mẫu dấu.

Tổ chức địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh hợp lý

Địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp quản lý theo vùng. Kê khai đúng đơn vị chủ quản và nộp thông báo trong 10 ngày giúp hồ sơ được cập nhật nhanh, thuận lợi khi mở rộng hoặc thu hẹp mạng lưới.

Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn

Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:

  • Hotline: 0858.111.929
  • Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
  • Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 76/2025/QH15 (Điều 43, Điều 44).
  • Nghị định số 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (Điều 30, Điều 56, Điều 66), được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 296/2026/NĐ-CP.
  • Thông tư số 68/2025/TT-BTC, được sửa đổi bởi Thông tư số 121/2026/TT-BTC (Mẫu số 17).
  • Thông tư số 47/2019/TT-BTC; Thông tư số 64/2025/TT-BTC (lệ phí đăng ký doanh nghiệp).

Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Picture of Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan