Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Doanh nghiệp phải thực hiện việc gửi thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư về tài khoản ngân hàng trong vòng 10 ngày tránh trường hợp phát sinh vấn đề bị xử phạt hành chính do không thông báo thông tin về tài khoản ngân hàng hoặc thực hiện việc thông báo muộn tới cơ quan có thẩm quyền.

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Là một câu hỏi của nhiều doanh nghiệp khi vừa mới thực hiện tiến hành thành lập. Khi đó, doanh nghiệp sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn tất các thủ tục liên quan về thuế, giấy tờ, tài liệu,…

Vậy để hỗ trợ quý vị những vấn đề mà doanh nghiệp cần làm sau khi đăng ký thành lập tránh mất thời gian, chi phí đi lại thì sau đây Luật Dân Việt sẽ cùng khách hàng tìm hiểu rõ các vấn đề cần thực hiện theo pháp luật hiện hành.

Để trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Thì trước hết ta cần hiểu việc khi doanh nghiệp đăng ký thành công, đồng thời cơ sở dữ liệu trên cơ quan đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã được cập nhật với trạng thái là doanh nghiệp đang trong tình trạng hoạt động. Theo đó, ngay lúc này doanh nghiệp cần thực hiện những việc như sau để được hoạt động thuận lợi:

– Thực hiện thủ tục đăng bố cáo điện tử sau khi thành lập công ty sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thời hạn để thực hiện thủ tục thông báo này là trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thực hiện thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng mục đích là để thanh toán các chi phí cho doanh nghiệp đó. Bởi tài khoản ngân hàng là một trong những nội dung để thực hiện nghĩa vụ về đăng ký thuế

Trong đó doanh nghiệp phải thực hiện việc gửi thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư về tài khoản ngân hàng trong vòng 10 ngày tránh trường hợp phát sinh vấn đề bị xử phạt hành chính do không thông báo thông tin về tài khoản ngân hàng hoặc thực hiện việc thông báo muộn tới cơ quan có thẩm quyền.

– Tiến hành việc thông báo mẫu con dấu tới cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng con dấu. Về mẫu dấu thì doanh nghiệp có thể quyết định về hình thức, nội dung, mẫu con dấu, số lượng nhưng cần đảm bảo sự thống nhất cùng một mẫu con dấu.

– Tiếp sau đó, thực hiện việc kê khai thuế môn bài: Hiện tại, doanh nghiệp mới thành lập từ 1/1/2020 đến 31/12/2020 được miễn phí môn bài.

– Đăng ký thuế lần đầu tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư. Nhưng khi thực hiện việc thông báo mẫu dấu tới cơ quan có thẩm quyền thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện nộp giấy tờ về kê khai thuế ban đầu.

– Doanh nghiệp treo biển hiệu ở trực tiếp doanh nghiệp thành lập theo đúng quy định pháp luật

– Bổ nhiệm người chuyên phụ trách kế toán hoặc bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng

– Tiến hành đăng ký các thành viên ghi nhận trên sổ hoặc sổ đăng ký cổ đông

– Đăng ký việc tự nguyện áp dụng theo phương pháp để khấu trừ thuế GTGT

– Sau đó, áp dụng hóa đơn: có thể áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định pháp luật nếu cơ quan quản lý thuế đã thông báo cho doanh nghiệp.

– Ngoài ra doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục khai trình về sử dụng lao động của lần đầu với cơ quan của phòng lao động thương binh và xã hội.

– Xây dựng thang bảng lương, và gửi thông báo lên cơ quan có thẩm quyền

– Nếu đơn vị doanh nghiệp có 10 lao động trở lên thì phải thực hiện lập nội quy lao động và thực hiện đăng ký

– Thành lập cơ sở công đoàn và lưu ý phải có tối thiểu 5 đoàn viên của công đoàn Việt Nam hoặc tối thiểu 5 người lao động gia nhập.

– Đối với một số loại ngành nghề kinh doanh phải cần phải có thêm giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép chứng nhận về đủ điều kiện

Xem thêm: 4 Bước cần nhớ khi thành Lập Doanh Nghiệp Tại Việt Nam

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan