Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng

Để tiết kiệm thời gian cũng như để đơn giản hóa thủ tục hành chính thì Bộ kế hoạch đầu tư đã triển khai sâu rộng trên cả nước về thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng.

Việc thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng trực tuyến  được quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ. Song trong quá trình thực hiện đăng ký kinh doanh trực tuyến nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết cách thực hiện đăng ký điện tử để hồ sơ được cơ quan chức năng chấp thuận.

Hiểu được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi chưa biết cách thực hiện đăng ký doanh nghiệp điện tử như thế nào? Cho nên Luật Dân Việt đã biên soạn nội dung bài tư vấn dưới đây. Chúng tôi rất mong, nội dung bài viết sẽ là tài liệu hữu ích phục vụ Khách hàng trong việc tìm hiểu các thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng.

Có được đăng ký kinh doanh qua mạng không?

Để tiết kiệm thời gian cũng như để đơn giản hóa thủ tục hành chính thì Bộ kế hoạch đầu tư đã triển khai sâu rộng trên cả nước về thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng.

Như vậy tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn hình thức đăng ký thực hiện thủ tục của doanh nghiệp qua mạng điện tử hoặc nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở của đơn vị mình.

Và để mọi thứ được đơn giản hóa, dễ dàng thực hiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư luôn tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích cho các tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin, thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Lưu ý: Các trường hợp áp dụng đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đều được thực hiện qua trang Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh qua mạng điện tử thì tổ chức, cá nhân bắt buộc phải sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp để đăng nhập vào cổng thông tin.

Ví dụ về hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến phải đầy đủ các giấy tờ như hồ sơ kê khai bằng bản giấy và nội dung các giấy tờ đó được kê khai theo đúng quy định, chỉ khác là hồ sơ được chuyển sang dạng văn bản điện tử.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng được quy định cụ thể trong Luật doanh nghiệp cùng các văn bản hướng dẫn liên quan đến doanh nghiệp. Thành phần tài liệu yêu cầu doanh nghiệp phải chuẩn bị để thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến phụ thuộc vào việc doanh nghiệp lựa chọn loại hình công ty như thế nào.

Ví dụ với trường hợp doanh nghiệp muốn đăng ký thành lập công ty TNHH thì cần chuẩn bị những hồ sơ giấy sau:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu tại Phụ lục của Thông tư 02 năm 2019 của Bộ kế hoạch và đầu tư.

– Dự thảo Điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn.

Ngoài ra doanh nghiệp còn chuẩn bị danh sách thành viên công ty cùng các giấy tờ:

– Đối với thành viên là cá nhân cung cấp bản sao Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu được công chứng hoặc chứng thực còn hiệu lực.

– Đối với thành viên là tổ chức cung cấp bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp, văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, thông tin Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền hợp pháp.

– Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì cung cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Với các trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định thì cần phải có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề mà pháp luật yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì cần bổ sung thêm chứng chỉ hành nghề của Tổng giám đốc hoặc giám đốc và cá nhân khác.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Đăng Ký Mẫu Dấu Qua Mạng Mới Nhất

Hướng dẫn thông báo sử dụng mẫu dấu qua mạng

Các bước đăng ký kinh doanh qua mạng như thế nào?

Hiện nay để thực hiện đăng ký kinh doanh trực tuyến, Khách hàng có thể lựa chọn đăng ký thông qua tài khoản của doanh nghiệp hoặc đăng ký dựa trên chữ ký số. Tuy nhiên trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Khách hàng đăng ký thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 1: Khách hàng tạo tài khoản doanh nghiệp bằng cách truy cập vào trang của cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp và chọn đăng ký qua mạng.

Bước 2: Tạo tài khoản thành công, doanh nghiệp sẽ sử dụng tài khoản đó để thực hiện đăng nhập và tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng.

Lưu ý: Cần nhập đúng tên tài khoản đăng nhập và mật khẩu, bởi nếu nhập sai mật khẩu quá 04 lần thì tài khoản doanh nghiệp sẽ bị khóa.

Bước 3: Soạn hồ sơ và in hồ sơ sau đó scan dưới dạng file PDF để tải được lên hệ thống.

Bước 4: Sau khi nhận được thông báo về tính hợp lệ của hồ sơ online từ Phòng đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần Nộp hồ sơ giấy tới phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định thành lập.

Lưu ý: Quy trình đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến cũng áp dụng đối với việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, chi nhánh hay thực hiện thông báo lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan