Nội dung chính
ToggleThuế bán hàng ở chợ là mối quan tâm của hàng triệu tiểu thương từ khi thuế khoán chấm dứt ngày 01/01/2026. Sạp, kiot hoạt động thường xuyên được quản lý như hộ kinh doanh, tự xác định doanh thu. Mốc quyết định là ngưỡng 1 tỷ đồng/năm theo Nghị định 141/2026/NĐ-CP.
Trả lời nhanh: Tiểu thương bán hàng ở chợ có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở xuống không nộp thuế GTGT, TNCN, chỉ thông báo doanh thu chậm nhất 31/01 năm sau. Trên 1 tỷ đồng, bán hàng hóa nộp GTGT 1% trên toàn bộ doanh thu, TNCN 0,5% trên phần vượt 1 tỷ và phải dùng hóa đơn điện tử.
Thuế bán hàng ở chợ năm 2026 áp dụng cơ chế nào?
Thuế bán hàng ở chợ năm 2026 áp dụng cơ chế tự kê khai của hộ kinh doanh theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 141/2026/NĐ-CP) và Thông tư 18/2026/TT-BTC (sửa đổi bởi Thông tư 50/2026/TT-BTC). Thay đổi chính:
- Không còn thuế khoán do cơ quan thuế ấn định mức cố định; tiểu thương tự khai theo doanh thu thực tế.
- Không còn lệ phí môn bài từ 01/01/2026 (khoản 7 Điều 10 Nghị quyết 198/2025/QH15).
- Doanh thu tính ngưỡng là tổng doanh thu cả năm của mọi sạp, mọi kênh bán (tại chợ, giao hàng, online).
Tiểu thương doanh thu đến 1 tỷ đồng: chỉ thông báo doanh thu
Tiểu thương có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở xuống không chịu thuế GTGT, không nộp thuế TNCN. Nghĩa vụ duy nhất là thông báo doanh thu thực tế (khoản 1 Điều 9 Nghị định 68/2026):
- Hộ đang kinh doanh: thông báo chậm nhất ngày 31/01 năm sau. Doanh thu năm 2026 có hạn 31/01/2027, là Chủ nhật nên lùi sang 01/02/2027.
- Hộ mới ra sạp trong 6 tháng đầu năm: thông báo 2 lần, hạn 31/7 và 31/01 năm sau.
Doanh thu khai thấp hơn thực tế có thể bị yêu cầu giải trình. Cách lập mẫu xem bài thông báo doanh thu hộ kinh doanh.
Cách tính thuế bán hàng ở chợ khi doanh thu trên 1 tỷ đồng
Thuế bán hàng ở chợ khi doanh thu trên 1 tỷ đồng gồm thuế GTGT tính trên toàn bộ doanh thu và thuế TNCN. Với doanh thu trên 1 tỷ đến 3 tỷ đồng, hộ được chọn tính TNCN theo tỷ lệ trên phần vượt 1 tỷ, hoặc 15% × (doanh thu − chi phí).
| Mặt hàng tại chợ | Tỷ lệ GTGT | Tỷ lệ TNCN |
|---|---|---|
| Quần áo, vải, tạp hóa, thực phẩm tươi sống | 1% | 0,5% |
| Hàng ăn, giải khát (dịch vụ ăn uống) | 3% | 1,5% |
| Cắt tóc, gội đầu, giặt là | 5% | 2% |
Ví dụ minh họa: Sạp vải của bà H có doanh thu năm 2026 là 1,8 tỷ đồng, chọn tính TNCN theo tỷ lệ:
- Thuế GTGT: 1,8 tỷ × 1% = 18 triệu đồng.
- Thuế TNCN: (1,8 − 1) tỷ × 0,5% = 4 triệu đồng.
- Tổng: 22 triệu đồng/năm.
Đến 31/12/2026, tỷ lệ GTGT được giảm 20% khi lập hóa đơn (1% còn 0,8%) theo Nghị định 174/2025/NĐ-CP, trừ hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như bia, rượu, thuốc lá. Nếu cả năm đủ điều kiện giảm, thuế GTGT của bà H là 14,4 triệu đồng. Bảng đầy đủ các ngành xem bài tỷ lệ thuế hộ kinh doanh theo ngành nghề.
Hóa đơn và kê khai của tiểu thương doanh thu trên 1 tỷ
Tiểu thương doanh thu trên 1 tỷ đồng phải dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hoặc hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế (khoản 5 Điều 8 Nghị định 68/2026). Những việc cần làm:
- Đăng ký hóa đơn điện tử trong 30 ngày kể từ ngày cuối cùng của kỳ tính thuế có doanh thu lũy kế vượt 1 tỷ đồng.
- Khi khách lẻ không cung cấp thông tin, hóa đơn được ghi "bán cho người tiêu dùng".
- Khai thuế GTGT theo quý nếu doanh thu đến 50 tỷ đồng; hạn khai quý IV/2026 là 31/01/2027, lùi sang 01/02/2027.
- Ghi sổ doanh thu, lưu chứng từ nguồn gốc hàng nhập về sạp.
Doanh thu từ 1 tỷ đồng trở xuống được tự nguyện dùng hóa đơn điện tử khi khách hàng cần.
Câu hỏi thường gặp về thuế bán hàng ở chợ
Tiểu thương có bị truy thu thuế khoán các năm trước không?
Không. Cơ quan thuế không truy thu thuế khoán các năm trước khi hộ chuyển sang tự khai.
Một người có nhiều sạp ở các chợ khác nhau tính ngưỡng thế nào?
Doanh thu của tất cả các sạp được cộng chung để so với ngưỡng 1 tỷ đồng, kể cả khi các sạp ở khác chợ, khác địa bàn.
Khách chuyển khoản qua mã QR có bị tính hết là doanh thu không?
Chỉ tiền bán hàng là doanh thu. Tiền vay, người thân chuyển cần lưu chứng từ để giải trình; xem hộ kinh doanh nhận tiền qua QR.
Tiểu thương chủ động với thuế bán hàng ở chợ
Thuế bán hàng ở chợ năm 2026 phụ thuộc vào doanh thu thực tế của sạp. Ghi sổ hằng ngày, tách tài khoản kinh doanh và theo dõi mốc 1 tỷ đồng giúp tiểu thương khai đúng, tránh bị ấn định thuế.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Nghị định số 68/2026/NĐ-CP quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 141/2026/NĐ-CP.
- Thông tư số 18/2026/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 50/2026/TT-BTC.
- Nghị quyết số 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân (khoản 7 Điều 10).
- Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 (khoản 3 Điều 7).
- Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.
- Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15; Nghị định số 252/2026/NĐ-CP; Thông tư số 89/2026/TT-BTC.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.