Nội dung chính
ToggleLệ phí trước bạ nhà đất phát sinh mỗi khi mua nhà hay sang tên sổ đỏ. Mức thu chỉ 0,5% nhưng giá tính lệ phí không phải lúc nào cũng là giá ghi trên hợp đồng. Năm 2026, nhiều địa phương áp dụng bảng giá đất mới nên số lệ phí có thể khác trước.
Trả lời nhanh: Lệ phí trước bạ nhà đất bằng 0,5% × giá tính lệ phí trước bạ (khoản 1 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP). Giá đất theo bảng giá đất, giá nhà theo giá do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai. Nếu giá hợp đồng cao hơn, lệ phí tính theo giá hợp đồng.
Lệ phí trước bạ nhà đất là gì, ai phải nộp?
Lệ phí trước bạ nhà đất là khoản lệ phí người đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất nộp khi đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khoản này phát sinh khi:
- Nhận chuyển nhượng, mua nhà ở, nhà chung cư.
- Nhận tặng cho, thừa kế nhà đất (trừ trường hợp được miễn).
Người nộp là người đứng tên đăng ký, thường là bên mua; các bên có thể thỏa thuận bên bán trả thay. Lệ phí trước bạ khác với thuế TNCN 2% trên giá chuyển nhượng do bên bán là cá nhân nộp.
Mức thu lệ phí trước bạ nhà đất 0,5%
Mức thu lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5%, áp dụng thống nhất trên cả nước. Công thức chung (Điều 6 và Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP):
Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ × 0,5%
Nhà và đất được xác định giá riêng rồi cộng lại. Khác với ô tô, xe máy, mức 0,5% không đổi theo lần đăng ký.
Giá tính lệ phí trước bạ nhà đất xác định thế nào?
Giá tính lệ phí trước bạ nhà đất là giá do UBND cấp tỉnh ban hành, trừ một số trường hợp đặc biệt (Điều 7 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 175/2025/NĐ-CP):
| Trường hợp | Giá tính lệ phí trước bạ |
|---|---|
| Đất | Giá trong bảng giá đất của UBND cấp tỉnh tại thời điểm kê khai × diện tích |
| Nhà | Giá nhà do UBND cấp tỉnh ban hành theo pháp luật xây dựng tại thời điểm kê khai |
| Nhà chung cư | Giá trị nhà cộng giá trị đất được phân bổ theo hệ số |
| Mua qua đấu giá | Giá trúng đấu giá thực tế |
| Giá hợp đồng cao hơn giá UBND ban hành | Giá tại hợp đồng mua bán nhà, đất |
Với nhà đã qua sử dụng, nhiều địa phương tính giá nhà từ đơn giá xây dựng 1 m² sàn và mức độ còn lại của công trình.
Ví dụ minh họa: Ông T nhận chuyển nhượng một căn nhà mới xây tại tỉnh X, hợp đồng ghi 3 tỷ đồng.
- Đất: 80 m² × 30 triệu đồng/m² (bảng giá đất) = 2,4 tỷ đồng.
- Nhà: 150 m² sàn × 6 triệu đồng/m² (giá nhà do tỉnh ban hành) = 900 triệu đồng.
- Giá theo quy định của tỉnh: 2,4 tỷ + 0,9 tỷ = 3,3 tỷ đồng, cao hơn giá hợp đồng 3 tỷ đồng, nên lấy 3,3 tỷ đồng.
- Lệ phí trước bạ: 3,3 tỷ × 0,5% = 16,5 triệu đồng.
Nếu hợp đồng ghi 4 tỷ đồng (cao hơn 3,3 tỷ), lệ phí là 4 tỷ × 0,5% = 20 triệu đồng.
Kê khai và nộp lệ phí trước bạ nhà đất
Kê khai lệ phí trước bạ nhà đất thực hiện cùng hồ sơ đăng ký tại nơi có nhà đất:
- Nộp hồ sơ đăng ký kèm tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu hiện hành tại bộ phận một cửa hoặc văn phòng đăng ký đất đai.
- Cơ quan thuế xác định giá tính, số lệ phí và gửi thông báo nộp.
- Nộp tiền qua ngân hàng, eTax Mobile hoặc cổng dịch vụ công chậm nhất 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo, trừ trường hợp được ghi nợ (khoản 7 Điều 21 Nghị định 252/2026/NĐ-CP); chứng từ nộp điện tử có giá trị như biên lai giấy.
- Nhận giấy chứng nhận sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính.
Từ 15/8/2026 đến hết 28/02/2027, công dân có tài khoản VNeID mức độ 2, đáp ứng điều kiện của Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP và khai, nộp điện tử được giảm 10% lệ phí trước bạ đối với nhà, đất nhận chuyển nhượng (Thông tư 117/2026/TT-BTC).
Trường hợp được miễn vẫn phải nộp hồ sơ khai để được xác nhận miễn. Danh mục miễn xem bài khai lệ phí trước bạ nhà đất, miễn lệ phí trước bạ.
Câu hỏi thường gặp về lệ phí trước bạ nhà đất
Nhận thừa kế nhà đất từ cha mẹ có phải nộp lệ phí trước bạ không?
Không, nếu thừa kế, tặng cho giữa những người thân thuộc danh sách miễn tại Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, như vợ với chồng, cha mẹ với con, ông bà với cháu, anh chị em ruột. Bạn vẫn phải kê khai.
Bảng giá đất mới năm 2026 làm lệ phí trước bạ tăng không?
Có thể. Giá đất lấy theo bảng giá tại thời điểm kê khai, nên bảng giá tăng thì lệ phí tăng tương ứng.
Ghi giá hợp đồng thấp có giảm được lệ phí trước bạ?
Không. Nếu giá hợp đồng thấp hơn giá UBND cấp tỉnh ban hành, lệ phí vẫn tính theo giá của tỉnh. Khai giá thấp còn có rủi ro bị ấn định thuế đối với thuế TNCN của bên bán.
Tính đúng lệ phí trước bạ nhà đất trước khi giao dịch
Mức 0,5% không đổi, nhưng số tiền phụ thuộc bảng giá của tỉnh và giá hợp đồng; hãy tra bảng giá hiện hành trước khi ký.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Luật Phí và lệ phí số 97/2015/QH13.
- Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ (Điều 6, Điều 7, khoản 1 Điều 8, Điều 10), được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 51/2025/NĐ-CP, Nghị định số 175/2025/NĐ-CP và Nghị định số 202/2026/NĐ-CP.
- Nghị quyết số 66.22/2026/NQ-CP của Chính phủ; Thông tư số 117/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính về miễn, giảm một số khoản phí, lệ phí.
- Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15; Nghị định số 252/2026/NĐ-CP.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.