Hướng dẫn cách tính tiền dưỡng sức sau sảy thai

Lao động nữ khi chẳng may bị sảy thai đã nghỉ hưởng chế độ thai sản có được nghỉ dưỡng sức thêm không? Nếu có thì được nghỉ bao nhiêu ngày, mức hưởng thế nào?

Câu hỏi: Chị gái em làm giáo viên, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 02 năm. Chị mang thai nhưng do trượt ngã nên đã sảy thai. Chị đã nghỉ hưởng chế độ thai sản do sảy thai theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ chị em vẫn cảm thấy sức khỏe còn yếu, chưa thể tiếp tục đi làm được. ​Em có tìm hiểu được biết lao động nữ sau sinh con sức khỏe còn yếu được nghỉ dưỡng sức. Vậy, trường hợp sảy thai có được nghỉ thêm không? Nếu có thì mức hưởng là bao nhiêu? – Nguyễn Chinh (Đà Nẵng).

Trả lời:

Lao động nữ được nghỉ dưỡng sức sau sảy thai mấy ngày?

Theo quy định tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp khi sẩy thai, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được căn cứ số tuần tuổi của thai.

Cùng với đó, Điều 41 Luật này cũng quy định chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

 

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

 

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

 

Theo đó, số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ được quy định như sau:

– Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.

– Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.

– Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Từ quy định trên, lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai mà sức khỏe còn yếu, chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức. Số ngày nghỉ theo quy định trên tối đa là 05 ngày.

cach tinh tien duong suc sau say thai

Hướng dẫn cách tính tiền dưỡng sức sau sảy thai (Ảnh minh họa)

Cách tính chế độ dưỡng sức sau sẩy thai thế nào?

Căn cứ khoản 3 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Theo Nghị quyết 128/2020/QH14, lương cơ sở năm 2021 là 1,49 triệu đồng/tháng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP.

Như vậy, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày = 30% x 1.490.000 = 447.000 đồng.

Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sảy thai quy định thế nào?

Căn cứ điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, trường hợp hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, sẩy thai, hồ sơ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động lập.

Như vậy, có thể hiểu, để được hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản trong trường hợp sẩy thai, người lao động phải có tên trong danh sách  nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do doanh nghiệp lập.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan