Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp?

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp Việt Nam thì mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ một số trường hợp như: cán bộ, công chức, viên chức, hạ sỹ quan,…

Ai có thể được phép thành lập doanh nghiệp?

Trước khi tìm hiểu một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp, chúng ta cần tìm hiểu rõ: Các chủ thể được phép thành lập doanh nghiệp là ai? Điều kiện để các cá nhân thành lập doanh nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp Việt Nam thì mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ một số trường hợp như: cán bộ, công chức, viên chức, hạ sỹ quan,…

Các chủ thể đầu tư thành lập doanh nghiệp một cách hợp pháp sẽ nhận được những lợi ích nhất định như:

– Được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi tham gia giao dịch;

– Được Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt khi duy trì và phát triển doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp sẽ có điều kiện phát triển, mở rộng thị trường;

– Khách hàng và đối tác tin tưởng đối với doanh nghiệp của mình.

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp?

Cá nhân thực hiện việc thành lập doanh nghiệp ai cũng có những thắc mắc chung như trên. Nhất là các nhà đầu tư, bởi lẽ việc một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp sẽ liên quan đến những kế sách kinh doanh của mình.

Như đã biết, nước ta được phân loại làm 4 loại hình doanh nghiệp chính: doanh nghiệp tư nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần. Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp còn phụ thuộc vào việc cá nhân thành lập loại hình doanh nghiệp nào, cụ thể như sau:

– Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp. Với loại hình doanh nghiệp này, mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ công ty không thể thành lập hộ kinh doanh hoặc công ty hợp danh.

– Công ty hợp danh

Trong công ty hợp danh có hai loại thành viên là thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Khi một cá nhân là một thành viên hợp danh của công ty hợp danh thì sẽ không được thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty khác trừ trường hợp được pháp luật quy định. Cá nhân được thành lập bao nhiêu công ty hợp danh phụ thuộc vào người đó là thành viên hợp danh hay thành viên góp vốn công ty.

– Công ty TNHH và công ty cổ phần

Một cá nhân có thể làm chủ của nhiều công ty TNHH hoặc nhiều công ty cổ phần. Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp hạn chế chuyển nhượng vốn góp trong hai hình thức công ty này.

Trên đây là những thông tin cơ bản khi chủ thể tiến hành tham gia một loại hình doanh nghiệp nhất định. Đối với những trường hợp cụ thể như cá nhân đang là chủ loại hình doanh nghiệp này có thể đăng ký thành lập loại hình doanh nghiệp khác được không cần xem xét trên nhiều yếu tố.

Xem thêm: Tư vấn luật doanh nghiệp qua điện thoại

Tư vấn thành lập doanh nghiệp cho cá nhân bởi Luật Dân Việt

Công ty Luật Dân Việt tự tin là đơn vị tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín nhất hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng của đội ngũ luật sư, chúng tôi mong muốn mang lại cho Quý khách hàng những lợi ích lớn nhất.

Công ty Luật Dân Việt hỗ trợ các thủ tục liên quan đến hoạt động doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ dịch vụ trọn gói mang lại kết quả thành công trong thời gian ngắn nhất, tiết kiệm thời gian và công sức cho Quý khách hàng.

Hi vọng với những chia sẻ trên Quý vị phần nào giải đáp được thắc mắc về vấn đề một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp. Đồng thời, nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn trực tiếp hoặc hỗ trợ dịch vụ, vui lòng liên hệ qua địa chỉ:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan