Thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh: Thông báo trong 10 ngày

Cửa hàng thuê mặt bằng hết hợp đồng, kho hàng chuyển sang khu rộng hơn – địa điểm kinh doanh đổi chỗ là chuyện thường gặp. Nhiều doanh nghiệp quên rằng thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh cũng là thủ tục bắt buộc, có thời hạn 10 ngày và bị phạt nếu chậm. Nghị định 168/2025/NĐ-CP (Điều 56) còn quy định rõ nơi nộp khi địa điểm chuyển sang tỉnh khác. Bài viết hướng dẫn từng trường hợp và các lưu ý thuế đi kèm.

Trả lời nhanh: Khi đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động trong 10 ngày kể từ ngày thay đổi. Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi địa điểm dự định chuyển đến. Nộp trực tuyến được miễn lệ phí; kết quả có trong 03 ngày làm việc.

Thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh phải làm trong bao lâu?

Thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh là nội dung phải đăng ký trong 10 ngày kể từ ngày có thay đổi, theo Điều 56 Nghị định 168/2025/NĐ-CP. Mốc "ngày có thay đổi" thường được hiểu là ngày doanh nghiệp quyết định chuyển hoặc bắt đầu hoạt động tại địa chỉ mới.

Chậm đăng ký có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 122/2021/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 288/2026/NĐ-CP (mức phạt về đăng ký doanh nghiệp đã tăng mạnh từ 21/7/2026). Vì vậy, bạn nên nộp hồ sơ ngay khi ký hợp đồng thuê mặt bằng mới.

Nộp hồ sơ ở đâu khi chuyển địa điểm?

Cơ quan nhận hồ sơ là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Tài chính nơi địa điểm kinh doanh dự định chuyển đến. Có hai tình huống:

Tình huống Nơi nộp Lưu ý
Chuyển trong cùng tỉnh Phòng Đăng ký kinh doanh của tỉnh đó Nếu đổi cơ quan thuế quản lý, làm thủ tục thuế trước
Chuyển sang tỉnh khác Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh nơi chuyển đến Rà soát nghĩa vụ thuế tại nơi cũ trước khi chuyển

Từ năm 2021, địa điểm kinh doanh đã được đặt ở tỉnh khác với trụ sở chính, nên việc chuyển địa điểm sang tỉnh khác không cần chấm dứt rồi lập mới. Theo khoản 3 Điều 56, nếu việc đổi địa chỉ làm thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục chuyển địa điểm với cơ quan thuế trước, sau đó mới đăng ký với Phòng Đăng ký kinh doanh. Cách xác định nơi nộp thuế của địa điểm khác tỉnh xem tại địa điểm kinh doanh khác tỉnh nộp thuế ở đâu.

Hồ sơ và các bước thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh

Hồ sơ theo Điều 56 Nghị định 168 chỉ gồm giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động theo mẫu tại Thông tư 68/2025/TT-BTC, kèm văn bản ủy quyền nếu người khác đi nộp. Các bước:

  1. Ra quyết định chuyển địa điểm (Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, chủ sở hữu hoặc theo phân cấp nội bộ).
  2. Kiểm tra địa chỉ mới: ghi theo địa giới hành chính hiện hành (xã/phường, tỉnh/thành), không ghi quận, huyện.
  3. Lập hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử (VNeID).
  4. Nhận kết quả trong 03 ngày làm việc. Giấy chứng nhận mới hoặc giấy xác nhận thay đổi chỉ được cấp nếu doanh nghiệp có yêu cầu.

Nộp trực tuyến được miễn lệ phí; nộp giấy, lệ phí 50.000 đồng/lần, được giảm 50% còn 25.000 đồng đến hết 31/12/2026. Về giá trị của giấy chứng nhận, xem giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh.

Ví dụ: một công ty ở Hà Nội có cửa hàng (địa điểm kinh doanh) tại Bắc Ninh, nay chuyển cửa hàng sang Hải Phòng. Công ty nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh Hải Phòng trong 10 ngày, sau khi đã khóa sổ kê khai thuế của cửa hàng tại Bắc Ninh (nếu có).

Trường hợp chỉ đổi tên đơn vị hành chính

Địa chỉ thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính không phải là "chuyển địa điểm" và không bắt buộc làm thủ tục. Doanh nghiệp được cập nhật miễn lệ phí theo Điều 57 Nghị định 168 khi có nhu cầu hoặc khi làm thủ tục khác.

Câu hỏi thường gặp về thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh

Có cần chấm dứt địa điểm cũ rồi lập địa điểm mới không?

Không bắt buộc. Doanh nghiệp đăng ký thay đổi địa chỉ là đủ. Chỉ khi muốn đóng hẳn địa điểm thì mới làm thủ tục chấm dứt theo Mẫu số 28.

Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh cũ có còn dùng được không?

Thông tin trên giấy cũ không còn đúng. Nếu cần giấy tờ thể hiện địa chỉ mới để giao dịch, bạn đề nghị cấp giấy chứng nhận mới khi nộp hồ sơ.

Chuyển địa điểm có phải đổi trụ sở chính không?

Không. Địa điểm kinh doanh là đơn vị phụ thuộc, việc đổi địa chỉ của nó không ảnh hưởng đến địa chỉ trụ sở chính ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đăng ký đúng hạn khi thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh

Thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh chỉ cần một giấy đề nghị, nhưng phải nộp đúng nơi và trong 10 ngày để tránh mức phạt mới. Bạn nên xử lý nghĩa vụ thuế tại nơi cũ trước, rồi nộp hồ sơ trực tuyến để được miễn lệ phí. Tham khảo bài trước đây: thay đổi địa điểm đăng ký kinh doanh.

Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn

Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:

  • Hotline: 0858.111.929
  • Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
  • Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 76/2025/QH15 (Điều 44).
  • Nghị định số 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (Điều 30, Điều 56, Điều 57), được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 296/2026/NĐ-CP.
  • Thông tư số 68/2025/TT-BTC, được sửa đổi bởi Thông tư số 121/2026/TT-BTC.
  • Nghị định số 122/2021/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 288/2026/NĐ-CP.
  • Thông tư số 47/2019/TT-BTC; Thông tư số 64/2025/TT-BTC.

Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Picture of Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan

Dịch vụ thành lập công ty tại Điện Biên

Luật Dân Việt nhận thành lập công ty tại Điện Biên: kê khai chủ sở hữu hưởng lợi, ghi đúng xã, phường mới, nộp online tới Sở Tài chính tỉnh. Gọi để được tư vấn.