Nội dung chính
ToggleThuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường là điểm mới đáng chú ý nhất với ngành nước giải khát kể từ khi Luật Thuế TTĐB số 66/2025/QH15 được thông qua. Luật đã có hiệu lực từ 01/01/2026, nhưng thuế suất với nước giải khát có đường chỉ bắt đầu từ 01/01/2027. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu chỉ còn khoảng hai tháng để rà soát công thức, giá bán và hệ thống kê khai.
Trả lời nhanh: Nước giải khát theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) có hàm lượng đường trên 5g/100mL chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 8% từ 01/01/2027 và 10% từ 01/01/2028. Người nộp là cơ sở sản xuất, gia công, nhập khẩu. Năm 2026 chưa phải nộp loại thuế này.
Đồ uống có đường nào chịu thuế tiêu thụ đặc biệt?
Đồ uống chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là nước giải khát theo TCVN có hàm lượng đường trên 5g/100mL, được bổ sung vào danh mục hàng hóa chịu thuế tại điểm l khoản 1 Điều 2 Luật 66/2025/QH15. Hai điều kiện phải cùng thỏa mãn:
- Sản phẩm thuộc nhóm nước giải khát theo TCVN, ví dụ nước ngọt có ga, nước tăng lực.
- Hàm lượng đường vượt 5g trong mỗi 100mL. Sản phẩm đúng 5g/100mL hoặc thấp hơn không chịu thuế.
Hàng hóa do tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công trực tiếp xuất khẩu ra nước ngoài không chịu thuế TTĐB (điểm a khoản 1 Điều 3 Luật). Danh mục chi tiết sản phẩm thuộc nhóm nước giải khát thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Chính phủ và Bộ Tài chính.
Lộ trình thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường
Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường được tăng theo hai bước tại Biểu thuế Điều 8 Luật 66/2025/QH15:
| Thời điểm | Thuế suất |
|---|---|
| Năm 2026 | Chưa thu |
| Từ 01/01/2027 | 8% |
| Từ 01/01/2028 | 10% |
Lộ trình này giúp doanh nghiệp có thời gian giảm đường trong công thức. Sản phẩm điều chỉnh xuống mức từ 5g/100mL trở xuống sẽ ra khỏi diện chịu thuế. Các điểm mới khác của luật như rượu, bia, điều hòa được tổng hợp tại bài thuế tiêu thụ đặc biệt 2026.
Ai nộp thuế và giá tính thuế đồ uống có đường
Người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công, nhập khẩu hàng hóa chịu thuế (khoản 1 Điều 4 Luật). Đại lý, cửa hàng tạp hóa, siêu thị mua nước ngọt về bán lại không nộp thuế TTĐB, nhưng giá mua đã bao gồm thuế này.
Giá tính thuế theo Điều 6 Luật:
- Hàng sản xuất trong nước: giá bán ra của cơ sở sản xuất chưa có thuế TTĐB, thuế bảo vệ môi trường và thuế GTGT. Bán qua đơn vị liên kết thì giá tính thuế không thấp hơn tỷ lệ do Chính phủ quy định so với giá bán bình quân của cơ sở thương mại độc lập.
- Hàng nhập khẩu: trị giá tính thuế nhập khẩu cộng thuế nhập khẩu (và các khoản thuế nhập khẩu bổ sung, nếu có).
Thời điểm xác định thuế với hàng sản xuất trong nước là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, không phân biệt đã thu tiền hay chưa; với hàng nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan (Điều 7 Luật).
Ví dụ tính thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường
Ví dụ minh họa (số liệu giả định):
- Năm 2027, nhà máy bán 1 thùng nước tăng lực có hàm lượng đường 11g/100mL, giá bán chưa có thuế TTĐB và GTGT 240.000 đồng. Thuế TTĐB = 240.000 × 8% = 19.200 đồng/thùng.
- Năm 2028, cùng giá bán: thuế TTĐB = 240.000 × 10% = 24.000 đồng/thùng.
- Năm 2027, doanh nghiệp nhập khẩu lô nước ngọt có trị giá tính thuế 500 triệu đồng, thuế nhập khẩu giả định 50 triệu đồng. Thuế TTĐB = (500 + 50) × 8% = 44 triệu đồng.
Thuế GTGT sau đó được tính trên giá đã gồm thuế TTĐB. Thuế suất GTGT áp dụng theo bài thuế suất thuế GTGT.
Câu hỏi thường gặp về thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường
Quán cà phê, trà sữa có phải nộp thuế TTĐB với đồ uống có đường không?
Quán mua nước đóng chai về bán lại không phải nộp, vì người nộp là cơ sở sản xuất, gia công, nhập khẩu. Với đồ uống tự pha chế, bạn nên theo dõi hướng dẫn chi tiết của Chính phủ và Bộ Tài chính trước năm 2027.
Sản phẩm sản xuất trong năm 2026 nhưng bán năm 2027 có chịu thuế không?
Có. Thuế xác định tại thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, nên hàng bán ra từ 01/01/2027 chịu thuế 8% dù sản xuất trước đó.
Doanh nghiệp xuất khẩu nước giải khát có phải nộp thuế TTĐB không?
Không, nếu sản xuất, gia công trực tiếp xuất khẩu. Trường hợp mua hàng để xuất khẩu nhưng bán trong nước thì phải nộp thuế TTĐB.
Chuẩn bị cho thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường
Thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường sẽ tác động trực tiếp đến giá bán từ năm 2027. Doanh nghiệp nên kiểm tra hàm lượng đường từng sản phẩm, cân nhắc điều chỉnh công thức và chuẩn bị kê khai TTĐB ngay trong quý IV/2026.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt số 66/2025/QH15 (Điều 2, 3, 4, 6, 7, 8), hiệu lực từ 01/01/2026.
- Luật số 09/2026/QH16 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế (trong đó có Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt).
- Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15; Nghị định số 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.