Nội dung chính
ToggleNhiều nhà hàng, quán ăn vẫn quen gom doanh thu khách lẻ để xuất một hóa đơn lúc đóng ca. Với hóa đơn dịch vụ ăn uống, cách làm này dễ bị xác định là lập sai thời điểm theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP. Nghị định chỉ cho lập tổng hợp cuối ngày ở vài lĩnh vực đặc thù, và ăn uống không nằm trong danh sách đó.
Trả lời nhanh: Hóa đơn dịch vụ ăn uống phải lập cho từng lần bán, khi hoàn thành phục vụ hoặc thu tiền, kể cả khi khách không lấy. Khách không cung cấp thông tin thì ghi "bán cho người tiêu dùng". Giao dịch 22h–6h, nếu chưa có phần mềm lập tự động, lập chậm nhất ngày làm việc tiếp theo.
Thời điểm lập hóa đơn dịch vụ ăn uống
Thời điểm lập hóa đơn dịch vụ ăn uống là khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu tiền hay chưa; nếu thu tiền trước hoặc trong khi phục vụ thì lập khi thu tiền (khoản 2 Điều 9 Nghị định 254/2026/NĐ-CP). Áp dụng vào nhà hàng:
- Khách ăn xong, thanh toán tại quầy: lập hóa đơn ngay khi thanh toán.
- Khách đặt tiệc và chuyển khoản tạm ứng: lập hóa đơn cho số tiền tạm ứng khi nhận.
- Tiền đặt cọc để bảo đảm hợp đồng tiệc: không bắt buộc lập hóa đơn khi nhận cọc.
Nguyên tắc chung cho các ngành khác có trong bài thời điểm lập hóa đơn.
Nhà hàng có được lập hóa đơn tổng hợp cuối ngày?
Không. Lập hóa đơn tổng hợp cuối ngày chỉ được phép ở một số trường hợp liệt kê tại khoản 4 Điều 9 Nghị định 254/2026, không có dịch vụ ăn uống:
| Lĩnh vực | Cách lập |
|---|---|
| Bán lẻ xăng dầu cho cá nhân | Tổng hợp cuối ngày theo từng mặt hàng |
| Thẻ viễn thông trả trước, khách không lấy hóa đơn | Tổng hợp cuối ngày hoặc định kỳ trong tháng |
| Khám chữa bệnh, người bệnh không lấy hóa đơn | Tổng hợp cuối ngày |
| Nhà hàng, quán ăn | Lập từng lần, không có ngoại lệ tổng hợp |
Theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 310/2025/NĐ-CP, lập hóa đơn sai thời điểm bị phạt từ cảnh cáo đến 70 triệu đồng; không lập hóa đơn bị phạt tối đa 80 triệu đồng, tính theo số lượng hóa đơn vi phạm.
Loại hóa đơn phù hợp cho nhà hàng, quán ăn
Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là lựa chọn phù hợp nhất cho dịch vụ ăn uống, vì ăn uống, nhà hàng thuộc nhóm được dùng loại này tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 254/2026. Hóa đơn xuất ngay khi thanh toán, dữ liệu tự chuyển cơ quan thuế.
- Doanh nghiệp đang dùng hóa đơn có mã hoặc không mã: không bắt buộc chuyển sang máy tính tiền.
- Hộ kinh doanh ăn uống doanh thu năm trên 1 tỷ đồng: bắt buộc dùng hóa đơn có mã hoặc hóa đơn máy tính tiền kết nối dữ liệu.
- Hộ doanh thu từ 1 tỷ đồng trở xuống: được tự nguyện sử dụng.
Cách đăng ký xem bài hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Ghi thuế suất trên hóa đơn dịch vụ ăn uống
Dịch vụ ăn uống được giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% đến hết 31/12/2026 theo Nghị định 174/2025/NĐ-CP. Riêng bia, rượu là hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nên không được giảm, vẫn ghi 10%.
Ví dụ minh họa: Lúc 21h, bàn khách thanh toán đồ ăn 2.000.000 đồng và bia 500.000 đồng (giá chưa thuế).
- Đồ ăn: 2.000.000 × 8% = 160.000 đồng.
- Bia: 500.000 × 10% = 50.000 đồng.
- Tổng thanh toán: 2.000.000 + 500.000 + 160.000 + 50.000 = 2.710.000 đồng.
Nhà hàng lập một hóa đơn lúc 21h, ghi riêng từng dòng thuế suất. Hộ kinh doanh ăn uống nộp thuế theo tỷ lệ thì dùng hóa đơn bán hàng và được giảm 20% tỷ lệ % GTGT khi xuất hóa đơn đến 31/12/2026.
Câu hỏi thường gặp về hóa đơn dịch vụ ăn uống
Khách lẻ không lấy hóa đơn thì có phải lập không?
Có. Nghĩa vụ lập hóa đơn không phụ thuộc việc khách có lấy hay không. Người mua là cá nhân không cung cấp thông tin thì ghi "bán cho người tiêu dùng".
Công ty muốn lấy hóa đơn để hạch toán thì cần lưu ý gì?
Nhân viên công ty cần đưa tên, mã số thuế, địa chỉ ngay khi thanh toán. Theo hướng dẫn hiện hành, hóa đơn ghi "bán cho người tiêu dùng" không dùng để hạch toán chi phí; khoản từ 5 triệu đồng còn phải thanh toán không dùng tiền mặt.
Tiệc kết thúc sau 22h thì lập hóa đơn lúc nào?
Nếu có phần mềm lập tự động thì lập ngay. Nếu chưa có, lập chậm nhất ngày làm việc tiếp theo theo khoản 5 Điều 9 Nghị định 254/2026.
Chuẩn hóa quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống
Hóa đơn dịch vụ ăn uống cần gắn với từng lần thanh toán, không gộp cuối ngày. Bạn nên kết nối phần mềm bán hàng với hóa đơn máy tính tiền và cài sẵn thuế suất 8%, 10% cho từng nhóm món.
Liên hệ Luật Dân Việt để được tư vấn
Nếu bạn cần rà soát hồ sơ hoặc muốn Luật Dân Việt thực hiện thủ tục thay, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình huống của doanh nghiệp:
- Hotline: 0858.111.929
- Email: tuvanluatdanviet@gmail.com
- Văn phòng Hà Nội: 219 Trung Kính, Yên Hoà, Hà Nội; Toà HH2, FLC Garden City, Đại Mỗ, Hà Nội
Căn cứ pháp lý
- Nghị định số 254/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử (Điều 6, Điều 9).
- Thông tư số 91/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn, chứng từ.
- Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 149/2025/QH15 và Luật số 09/2026/QH16.
- Nghị quyết số 204/2025/QH15 và Nghị định số 174/2025/NĐ-CP của Chính phủ về giảm thuế giá trị gia tăng.
- Nghị định số 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 141/2026/NĐ-CP.
- Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 102/2021/NĐ-CP, Nghị định số 310/2025/NĐ-CP và Nghị định số 291/2026/NĐ-CP.
Thông tin trong bài mang tính tham khảo, được cập nhật theo văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Quy định có thể thay đổi; vui lòng đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ luật sư trước khi thực hiện.